Axit dạ dày là gì? Làm giảm lượng dư axit trong dạ dày

Axit dạ dày có những lợi ích và tác hại nhất định. Nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về dạ dày.

Tất cả các bài viết, thông tin truyền thông về loại axit trong dạ dày là rất nhiều. Nhưng để hiểu biết một cách rõ ràng về nó thì có thể rất ít người biết.

Những người đang mắc các bệnh về dạ dày có thể cũng nghe đâu đó về tác hại của nó đối với bệnh của mình.

Bài này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất để bạn hiểu hơn nữa về dạ dày, cũng như bệnh mà bạn đang gặp phải.

1. Axit dạ dày là axit gì?

Axit trong dạ dày
Axit trong dạ dày

Axit dạ dày chính là axit clohydric (HCl) có ở trong dịch vị dạ dày.

Axit HCl có trong dạ dày giúp dạ dày tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách dễ dàng. Nhưng nếu lượng axit này dư thừa thì sẽ dẫn tới các bệnh về dạ dày.

Axit clohydric có nồng độ cao, nếu là axit đậm đặc có thể ăn mòn các mô của con người.

HCl ở dạng lỏng được sử dụng làm các chất tẩy rửa. Chính vì thế, khi tiếp xúc với các loại chất tẩy rửa tại nhà, bạn không nên tiếp xúc trực tiếp để tránh bị ăn mòn da.

Axit clohydric (HCl) trong dạ dày có nồng độ khoảng từ 0,0001 – 0,001 mol/l. Chúng giúp các thực phẩm có thể trở thành các chất dễ hấp thu, tốt cho cơ thể.

Cụ thể như: tinh bột, protein, đường, muối,.. trở thành những chất đơn giản cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể.

  • Thiếu lượng axit trong dạ dày

Khi bị thiếu axit trong dạ dày, các vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển và có nguy cơ dẫn đến ung thư. Và bạn thường xuyên có các triệu chứng đầy hơi, do lượng acid tiết ra không đủ để tiêu hóa thức ăn.

  • Dư axit dạ dày

Khi bị thừa axit trong dạ dày sẽ dẫn đến triệu chứng và để lâu sẽ trở thành bệnh. Bạn sẽ cảm thấy nôn hoặc buồn nôn, ợ chua, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

2. Nguyên nhân dư axit dạ dày

Các nguyên nhân dẫn tới dư axit dạ dày thường là do ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Bạn xem mình do những nguyên nhân nào dưới đây?

  • Sử dụng rượu, bia, thuốc lá
Rượu, bia, thuốc lá làm tăng lượng axit trong dạ dày
Rượu, bia, thuốc lá làm tăng lượng axit trong dạ dày

Rượu, bia có hàm lượng cồn lớn, làm bảo mòn các tế bào, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Những loại thực phẩm này khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao, dẫn tới mắc các bệnh dạ dày.

Thuốc lá có nicotin làm tiêu diệt các lợi khuẩn, tạo môi trường cho hại khuẩn phát triển, đặc biệt là khuẩn Hp.

  • Căng thẳng (stress)

Căng thẳng thần thần kinh kéo dài là nguy cơ dẫn đến bệnh dạ dày.

Do khi căng thẳng, khiến dạ dày phải co bóp và tiết acid nhiều dẫn đến việc đau dạ dày.

  • Ăn uống thất thường

Ăn không đúng bữa, ăn quá no, hoặc để quá đói. Ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ, nhiều muối là những đồ không hợp vệ sinh là những thói quen, lối sống không khoa học.

  • Thiếu ngủ

Thức quá khuya, hoặc ngủ không đủ giấc chính là nguyên nhân dẫn đến việc tiết axit trong dịch vị dạ dày.

3. Dư axit dạ dày có tác hại nghiêm trọng gì không?

Khi bị dư axit dạ dày thường bạn sẽ thấy một số những biểu hiện như sau biểu hiện

  • Ợ chua, sôi bụng, đầy hơi.
  • Táo bón, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu kéo dài.
  • Mệt mỏi, tụt huyết áp, thiếu máu, căng thẳng thần kinh.
Chướng bụng, đầy hơi
Chướng bụng, đầy hơi

Lượng axit dư thừa sẽ ăn mòn dần các tế bào trong cơ thể.

Bởi axit với lượng vừa đủ sẽ tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu dư thừa sẽ phá hủy, bào mòn các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Đó là 2 mặt của axit HCl.

Ngoài ra, dư axit có thể gây nên các bệnh như gút, ung thư, loãng xương, béo phì,…

4. Cách giảm axit dạ dày hiệu quả

Để giảm lượng axit dư trong dạ dày thì có 2 phương án phổ biến. Bạn có thể kết hợp cả hai đó chính là sử dụng thuốc điều trị và thay đổi lối sống hàng ngày.

a. Sử dụng thuốc Tây giảm tiết axit dạ dày

Các loại thuốc giúp trung hòa lượng axit như cimetidin, ranitidin, omeprazol, lansoprazol…

Khi sử dụng thuốc sẽ có tác động trực tiếp đến cơ thể, các hoạt chất sau khi bị hòa tan sẽ đi vào trong máu. Chính vì thế bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

b. Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống

Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống
Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống

Thói quen sống hàng ngày và các loại thực phẩm bạn lựa chọn cho bữa ăn chính là một trong những tác động trực tiếp đến sức khỏe dạ dày của bạn.

Sau đây là một số lưu ý cần thiết để giảm axit dạ dày cho bạn về những người xung quanh:

  • Nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe: rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, nha đam, cá hồi, cá thu, gạo lứt,..Các loại rau xanh như rau chân vịt (cải bó xôi) hay cải xoăn bởi chúng chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ thực vật.
  • Nên ăn uống đúng giờ. Không nên ăn quá no, quá đói, quá khuya. Phải ăn trước khi đi ngủ 3-4 tiếng để dạ dày có thể kịp tiêu hóa.
  • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, đồ uống lên men chua, hoặc các loại nước cam, chanh,..
  • Không ăn những đồ chua, cay, đồ lên men như cà muối, dưa muối, những đồ có nhiều muối, dầu mỡ.
  • Uống nước ấm vào mỗi buổi sáng để loại bỏ độc tố trong cơ thể.
  • Sử dụng gừng để kích thích tiêu hóa và giảm độ axit dư.
  • Nên sử dụng dưa hấu, các loại nước thảo mộc, nước mía hoặc nước dừa,..

Mặc dù có những loại thực phẩm không nên ăn. Nhưng nếu bạn muốn, có thể ăn một lượng nhỏ khi dạ dày đã có lượng tinh bột nhất định. Như thế sẽ làm giảm các cơn đau mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Axit có nhiệm vụ rất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, bạn cần phải trung hòa để dạ dày vừa hoạt động ổn định, mà còn thuyên giảm các bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những thông tin trên, để bạn hiểu lượng axit trong dạ dày không hoàn toàn có lợi hoặc có hại. Quan trong nhất là bạn phải biết và “lắng nghe” cơ thể của mình, để chăm socsuwcs khỏe tốt hơn.

Bạn cũng không nên chủ quan khi có các triệu chứng của bệnh. Phải đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề xảy ra.

Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cụ thể hơn về axit trong dạ dày ra sao để có những điều chỉnh phù hợp tốt cho sức khỏe của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *