Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Bệnh nhân bị chứng bệnh đau dạ dày thường rất là quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân họ. Và có rất là nhiều đối tượng mắc bệnh thắc mắc rằng, người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Vì có rất nhiều người cho rằng ăn sữa chua là không tốt cho bệnh nhân đau dạ dày, nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng ăn sữa chua sẽ rất tốt cho dạ dày. Vậy đau dạ dày nên ăn sữa chua hay không nên ăn sữa chua thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Người mắc bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

Sữa chua được chế biến từ sữa tươi hoặc sữa bột và rất dể làm. Thông qua một quy trình lên men tự nhiên và loại sữa này có vị chua giông như cái tên của nó. Vì loại sữa này có vị chua nên có rất nhiều đối tượng cho rằng ăn sữa chua sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng lên khiến cho các tổn thương ở dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Nhưng thực tế thì lại khác, các nghiên cứu cho biết rằng, sữa chua lên men là nhờ loại lợi khuẩn lactobacteriacae, loại vi khuẩn này rất là có ích cho dạ dày của con người. Vì vậy người bị đau dạ dày ăn sữa chua là rất tốt, ngoài ra việc ăn sữa chua con có thêm một số lợi ích như sau:

đau dạ dày có nên ăn sữa chua

Các lợi khuẩn có trong sữa chua, sẽ giúp thủy phân lượng protein thành axit amin, để giúp cho việc hấp thụ được thuận tiện hơn và hạn chế các vi khuẩn lên men thối ở trong đường ruột.

Chất axit lactic có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể hạn chế đi sự phát triển của các vi khuẩn HP ở trong dạ dày.

Ngoài ra bệnh nhân bị đau dạ dày ăn sữa chua còn có thể giúp sản sinh ra các vi khuẩn có lợi ở trong hệ tiêu hóa, nhằm ngăn chặn và cải thiện chứng của tiêu chảy rất hiệu quả. Đặc biệt chất probiotic trong sữa chua còn có thể giúp hệ tiêu hóa được ổn định hơn và chống lại một số bệnh về đường tiêu hóa rất tốt.

Nhưng cũng có một số ít trường hợp khi ăn sữa chua vào cơ thể sẽ xảy ra tình trạng bị đầy hơi, tiêu chảy đau bụng do bị dị ứng. Nếu như bạn gặp các trường hợp này thì tuyệt đối không nên sử dụng sữa chua khi bị đau dạ dày, vì nếu như bạn sử dụng sữa chua cho những trường hợp này, sẽ làm bệnh trầm trọng hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi ăn sữa chua

đau dạ dày có nên ăn sữa chua

  • Không nên làm nóng sữa chua, vì khi bạn làm nóng sữa chua, sẽ làm sữa cho bị vón cục và sẽ làm chết đi các lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Người bệnh không nên dùng sữa chua lúc bụng đói, vì ăn khi đói sẽ làm cho bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
  • Không dùng sữa chua với một số thực phẩm như: thịt hun khói, xúc xích, các loại thịt đông lạnh, thuốc kháng sinh… Vì kết hợp với những loại thực phẩm này sẽ làm cho bạn bị táo bón và các vi khuẩn trong dạ dày sẽ sinh sản ra nhiều hơn.

Bài viết này đã cho biết rằng người đau dạ dày có nên ăn sữa chua, nhưng các bạn cần phải ăn đúng cách. Hi vọng rằng một số thông tin trên, sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Chúc các bạn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *