Bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ cha mẹ nên biết

Rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các bậc cha mẹ. Bé lười ăn, không chịu ăn, sút cân, cơ thể suy dinh dưỡng và nhiều biểu hiện khác nữa, mà cha mẹ không biết xử lý ra sao. Hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây để cha mẹ có cách chăm sóc con đúng hơn.

Nguyên nhân của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau đây khiến cho trẻ nhỏ mắc chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính:

– Do trẻ bị nhiễm một số loại vi khuẩn như Shigella, Salmonella không gây thương hàn, E.coli, Campylobacter, Crypsporidium

– Chế độ ăn uống không ổn định không đảm bảo dinh dưỡng, mất vệ sinh, trẻ sống trong môi trường ô nhiễm thường xuyên.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ cha mẹ nên nhận biết.

– Trẻ bị tiêu chảy kéo dài, phân lỏng nhiều nước, có bọt, mùi tanh, có thể chứa máu.

– Trẻ lười ăn, biếng ăn, ăn vào lại đau bụng, tiêu chảy, quấy khóc. Lâu dần, tình trạng kéo dài gây sút cân, suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ do không cung cấp đủ dinh dưỡng, thức ăn đưa vào cũng khó hấp thu.

– Một số biểu hiện như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, trẻ nôn chớ nhiều, có thể bị táo bón, phát sốt nhẹ, dẫn đến cơ thể trẻ mệt mỏi, sức đề kháng kém.

Cách phòng chống bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ.

– Cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, đúng bữa, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các thực phẩm gây khó tiêu.

– Điều trị tốt các biểu hiện như tiêu chảy không để tiêu chảy kéo dài thành bệnh mãn tính.

– Dọn dẹp môi trường sống xung quanh, ngăn chặn sự tiếp xúc của trẻ với các mầm bệnh có hại.

– Cho trẻ uống nhiều nước, ăn rau xanh, phòng chống chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón kéo dài.

Phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ như thế nào?

Điều chỉnh chế độ ăn uống chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Điều này là quan trọng trong việc điều trị rối loạn tiêu chảy nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ từ đó phục hồi bệnh nhanh hơn. Cha mẹ cần giảm lượng sữa động vật và đường lactose trong khẩu phần ăn, cung cấp đủ protein, vitamin, năng lượng thiết yếu, đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh, ngon miệng, tăng thêm sự kích thích ăn uống cho trẻ bằng các men vi sinh.

Điều trị rối loạn tiêu hóa mãn tính ở trẻ nhỏ

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh khi các tình trạng của trẻ nghiêm trọng như viêm đường tiểu, phân có máu, trẻ phát sốt, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nên sử dụng theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc cho trẻ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Cung cấp đủ nước và điện giải, thông thường để điều trị rối loạn tiêu hóa có thể cung cấp nước bằng đường uống, tuy nhiên trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy nặng, cơ thể mất nước nghiêm trọng, suy nhược cần bổ sung nước và điện giải bằng đường truyền thuốc.

Cung cấp đầy đủ các loại Vitamin A, D, E, K, các Vitamin nhóm B, Vitamin C, kẽm, selen, sắt, đồng, acid folic,… các chất này cần thiết đối với sự phát triển của trẻ và giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *