Bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và nên tránh không ăn gì

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và nên tránh không ăn gì, là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm muốn có câu trả lời. Bởi bệnh rối loạn tiêu hóa nguyên nhân hàng đầu là do chế độ ăn uống chế độ thực phẩm không lành mạnh, nghỉ ngơi không khoa học. 

1. Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là tốt.

– Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh nhiều chất xơ, hoa quả tươi giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, tốt cho tiêu hóa như chuối, táo, đu đủ, cam,  xúp lơ, cải xanh, atiso,…giúp phục hồi chức năng của hệ tiêu hóa, bổ sung nước và chất điện giải nhanh nhất, an toàn, tốt cho dạ dày và đường ruột, đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì

– Uống nhiều nước mỗi ngày, khoảng 2l nước để bù lại lượng nước đã mất do tiêu chảy, nôn chớ, đồng thời để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn người bệnh có thể uống khoảng 3l. Nên uống lúc đói và mỗi buổi sáng thức dậy, có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết vào.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết qua các loại thịt, cá, trứng, đậu,… Tuy nhiên, nên chọn phần thịt trắng như ức gà và chế biến đơn giản, thanh đạm, tránh nhiều dầu mỡ.

– Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin như trứng, cá, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm đường ruột, và ăn sữa chua để kích thích tiêu hóa, lợi khuẩn, cung cấp vitamin và giúp dễ tiêu hóa.

– Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ, tập thói quen ăn chậm, không nên nằm luôn hoặc hoạt động mạnh sau khi ăn, ăn đúng bữa không bỏ bữa.

2. Khi bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn những thực phẩm gì?

– Đối với bệnh nhân rối loạn tiêu hóa cần tránh ăn các thực phẩm khó tiêu hóa, chứa nhiều dầu mỡ, gây kích ứng cho dạ dày như các gia vị cay nồng như ớt, tiêu, gứng, có vị chua nhiều.

– Cần tránh xa các thực phẩm không chỉ không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể như chất kích thích thần kinh, chất gây nghiện, bia rượu, cà phê, các thực phẩm làm sản sinh ra nhiều dịch axit trong dạ dày làm đau dạ dày.

– Hạn chế tối đa các thực phẩm đóng hộp chứa chất bảo quản, thành phần gây độc, thức ăn nhanh như pizza, thịt hun khói, khoai tây chiên, xúc xích, mỳ gói,…

– Khi bị tiêu chảy không nên ăn đồ có tính lạnh như hải sản bao gồm: cua, ốc, hến, tôm,…

Rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì

Bên cạnh xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho cơ thể bớt mệt mỏi, căng thẳng, tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn. 

Với một chế độ dinh dưỡng tốt, dành thời gian nghỉ ngơi, người bệnh rối loạn tiêu hóa hoàn toàn có thể khắc phục được bệnh một cách hiệu quả. Qua bài viết, mong các bạn có thêm nhận thức về bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và nên tránh ăn gì là tốt để trả lại một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *