Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng dịch ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản, khiến cho người bệnh rất khó chịu và vô cùng mệt mỏi. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Và nó có những biến chứng nguy hiểm nào? Đó là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Để giải mã cho những câu hỏi này thì các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây đễ biết thêm nhé.

trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Nguyên nhân khiến bạn bị chứng trào ngược dạ dày thực quản

  • Nếu như hàng ngày, bạn phải đối mặt với những sức ép, mệt mỏi, stress, căng thẳng, sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Bạn ăn uống hàng ngày sai cách, ăn các món ăn gây ảnh hưởng cho đường tiêu hóa, khiến cho dạ dày bị áp lực gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Bạn bị viêm loét dạ dày, cũng có thể gây ra chứng trào ngược. Lượng acid trong dạ dày sẽ tăng lên khi gặp thức ăn, khiến cho hoạt động của dạ dày chậm lại, gây ra các áp lực lên các cơ thắt của thực quản.

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bạn đang mắc phải đang nằm ở giai đoạn nào.

Giai đoạn 1

Lúc đang ở giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng cổ, ợ hơi, buồn nôn… Ngoài ra bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu khi ăn, ăn không ngon miệng. ở giai đoạn này rất khó để phát hiện ra bệnh, chỉ khi đi nội soi thì bạn mới có thể phát hiện ra.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-nguy-hiem-khong-1

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này thì các biểu hiện của bệnh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ăn không ngon, ợ chua, ợ nóng, cở thể khó chịu mệt mỏi. Thậm chí bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau âm ĩ kéo dài ở vùng ngực, kèm theo các cơn ho liên tục. Nếu ở giai đoạn này mà người bệnh vẫn không điều trị thì bệnh sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn 3

Đây là là một giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, lúc này rất có thể các vết loét đã xâm chiếm đến 75% diện tích của ống thực quản, ở giai đoạn này rất khó điều trị, thậm chí có thể gây ra các nguy hiểm cho tính mạng của bạn nếu không điều trị.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản là gì?

Xuất huyết thực quản: axit trào ngược gây xói mòn lớp niêm mạc thực quản, gây ra tình trạng loét và xuất huyết thực quản.

Hẹp thực quản: khi các vết loét có sẹo quá to sẽ gây ra tình trạng hẹp thực quản, khiến cho bệnh nhân ăn uống trở nên rất khó khăn.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-nguy-hiem-khong-1

Barret thực quản: khi các tế bào của thực quản thường xuyên phải tiếp xúc với axit của dạ dày sẽ gây ra tình trạng thực quản bị viêm loét, gây ra tình trạng barret thực quản và nếu tình trạng này để lâu, sẽ khiến cho người bệnh bị ung thư thực quản.

Một số biến chứng khác đó là: viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm mũi họng do bệnh nhân hít phải quá nhiều các dịch axit trào ngược.

Bài viết này là một số biến chứng nguy hiểm của căn bệnh trào ngược dạ dày. Mong rằng sẽ giúp mọi người giải đáp được câu hỏi trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *