Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm hang vị dạ dày là bệnh gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở dạ dày bị viêm nhiễm. Bệnh này có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau cũng như không phân biệt giới tính. Tuy nhiên bệnh thường gặp ở những ai đang bước vào độ tuổi trung niên và người cao tuổi.

bệnh viêm hang vị dạ dày

Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày đó là các cơn đau ở vùng thượng vị (bên trên rốn và dưới xương ức). Các cơn đau có thể xuất hiện với cường độ mạnh hoặc chỉ đau âm ỉ. Những lúc quá no hay quá đói, bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đau nặng hay nhẹ không liên quan gì đến vấn đề ăn uống.

Nhiều người bệnh còn đau có tính chu kỳ. Kèm theo đó là các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Dần dần sẽ khiến người bệnh cảm thấy ăn không ngon, biếng ăn, cơ thể mệt mỏi, da xanh xao.

Bên cạnh đó, nhiều người bệnh còn gặp phải tình trạng tiêu chảy hay táo bón kéo dài, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập và chất lượng công việc.

Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Có thể nói, bệnh viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn đầu thật sự không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bệnh này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hay việc điều trị không đạt hiệu quả cao có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm.

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm khi bệnh viêm hang vị dạ dày chuyển sang giai đoạn viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không

nặng:

  • Xuất huyết tiêu hóa

Là biến chứng thường gặp nhất khi mắc bệnh viêm hang vị dạ dày. Khi người bệnh phát hiện các triệu chứng như: nôn, đi ngoài phân có màu đen và có mùi hôi, đi ngoài ra máu… thì có thể bạn đã bị xuất huyết tiêu hóa do bệnh viêm hang vị dạ dày không được điều trị kịp thời.

  • Hẹp môn vị

Triệu chứng điển hình khi bệnh phát sinh biến chứng hẹp môn vị là đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó, khi xuất hiện biến chứng hẹp môn vị, người bệnh sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn… khiến cơ thể nhanh chóng sút cân và bị suy nhược.

biến chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

  • Thủng dạ dày

Những bệnh nhân gặp phải biến chứng thủng dạ dày sẽ cảm nhận được vùng bụng đột ngột xuất hiện các cơn đau dữ dội, kèm theo đó là cảm giác cứng bụng khi sờ vào.

  • Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày. Có thể trực tiếp đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu phát hiện bệnh muộn và việc điều trị không đạt hiệu quả.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng không nên chủ quan với các bệnh lý dạ dày, nhất là viêm hang vị dạ dày. Do đó, nếu bạn phát hiện bệnh thì nên tích cực thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó cũng hãy điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt để bệnh nhanh khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *