Bệnh xuất huyết dạ dày có lây không và các phòng chống bệnh

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy bệnh xuất huyết dạ dày có lây không và cách phòng chống bệnh như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Trả lời câu hỏi xuất huyết dạ dày có lây không?

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến chảy máu khó có thể kiểm soát, lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày đó là người bệnh đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra máu, tiêu chảy hoặc táo bón phân có chứa máu đỏ tươi hoặc đen sẫm. Ngoài các biểu hiện chính trên, người bệnh do mất nhiều máu có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, người xanh xao thiếu dinh dưỡng, ợ chua, đầy bụng, miệng có mùi hôi và có thể phát sốt.

bệnh xuất huyết dạ dày có lây không

Theo nghiên cứu và trên thực tế cho thấy bệnh xuất huyết dạ dày không lây từ người này sang người khác mà thường là những người có sống cùng trong một môi trường sống, chế độ ăn uống sinh hoạt giống nhau có tỷ lệ cùng mắc bệnh cao hơn.

Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh xuất huyết dạ dày.

Bệnh xuất huyết dạ dày xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân tích tụ lại lâu ngày mà khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, có thể kể đến một số nguyên nhân sau đây:

1.Do người bệnh uống nhiều chất gây hại cho dạ dày.

Ở những người uống nhiều đồ uống chứa cồn, chất kích thích như rượu bia rất dễ gây nên những tổn thương cho dạ dày lâu ngày gây nên xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu còn gây hại cho nhiều cơ quan khác của cơ thể như thận, gan…

2. Người bệnh chịu nhiều căng thẳng áp lực trong thời gian dài.

Những áp lực hàng ngày kéo dài khiến cơ thể sinh ra nhiều dịch vị dạ dày dư thừa tác động gây ăn mòn lên niêm mạc dạ dày trong thời gian dài gây chảy máu dạ dày và rối loạn các chức năng tiêu hóa.

4. Bệnh nhân có chế độ ăn uống không hợp lý.

Những thực phẩm gây nguy cơ cao xuất huyết dạ dày nếu dùng thường xuyên quá nhiều như các loại gia vị cay có vị nồng như ớt, tiêu…, các thực phẩm được sống được lên men chua như cà muối, dưa chua, nem chua… và các loại trái cây có vị chua nhiều như cóc, xoài xanh,… thực phẩm khó tiêu hóa chứa nhiều chất béo, đạm khó tiêu,…

5. Tác dụng không mong muốn từ các loại thuốc điều trị 

Việc sử dụng không đúng liều lượng, nồng độ các loại thuốc điều trị như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, trừ viêm cũng là một tác nhân gây nên tổn thương đối với dạ dày, nguy cơ cao dẫn đến xuất huyết dạ dày nếu lạm dụng trong thời gian dài.

nguyên nhân gây nên xuất huyết dạ dày

Cách phòng tránh bệnh xuất huyết dạ dày như thế nào?

Hiểu được nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dạ dày thì người bệnh sẽ biết cần phải tránh xa các tác nhân nào để phòng chống bệnh hiệu quả nhất. Một số lời khuyên cho người bệnh như sau:

-Hạn chế tối đa uống các loại đồ uống gây hại cho dạ dày.

-Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như trứng, sữa, cháo, chuối,…

-Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày, chỉ nên ăn ít để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

-Tạo các thói quen trong ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh có lợi cho hệ tiêu hóa.

-Tạo tinh thần lạc quan, tránh suy nghĩ nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *