Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không chữa như thế nào

Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng mất máu ở bệnh nhân có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời cũng như có phương pháp điều trị đúng cách. Vậy bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết dạ dày nguyên nhân chính là do đâu?

Bệnh nhân gặp phải tình trạng xuất huyết dạ dày thường do một số nguyên nhân chính sau đây:

– Người bệnh uống rượu, bia quá nhiều và liên tục, bởi những chất cồn này khi vào dạ dày gây kích ứng dạ dày và ăn mòn dạ dày.

– Người bệnh chịu căng thẳng, stress quá độ trong thời gian dài, khiến tinh thần suy sụp, ảnh hưởng đến thần kinh từ đó làm rối loạn chức năng tiêu hóa, đồng thời người bệnh cũng không muốn ăn hay bỏ bữa vì bận rộn.

– Bệnh nhân mắc một số bệnh lý khác làm tăng áp lực lên tĩnh mạch như do xơ gan, ung thư dạ dày, bệnh về máu.

– Ảnh hưởng từ việc dùng quá nhiều thuốc chống viêm, giảm đau, kháng sinh như : corticoid, thuốc chống đông máu và aspirin.

bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không nguyên nhân là gì

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày có thể nhận biết?

– Bệnh nhân đau vùng bụng âm ỉ, có lức đau thắt lại, đặc biệt là vùng thượng vị, khiến người bệnh toát mồ hôi, mệt mỏi, mặt tái nhợt.

– Buồn nôn và nôn ra máu, cảm giác luôn nôn nao khó chịu, bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi hoặc cục máu kèm thức ăn chưa được tiêu hóa hết. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh suy nhược thiếu dinh dưỡng.

– Bệnh nhân đi ngoài ra phân đen có mùi hôi nặng, táo bòn tiêu chảy có lẫn máu tươi, tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mất nước nhiều cơ thể mệt mỏi.

– Một số biểu hiện khác của bệnh nhân xuất huyết dạ dày do mất nhiều máu như hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp, mạch yếu, cơ thể xanh xao sụt cân nhanh, và có thể phát sốt nhẹ,…

Vậy bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Để đánh giá tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không cần quan sát các biểu hiện của bệnh, lượng máu chảy ra.

bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không

– Trong trường hợp lượng máu chảy ít, có thể kiểm soát, các biểu hiện nôn mửa, đi ngoài không có lẫn máu, khó nhận biết các biểu hiện thì bệnh còn khá an toàn với người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát bệnh có thể biến chứng trở nặng hơn. 

Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nhiều hơn và thăm khám bác sĩ để có cách chữa trị nhanh nhất.

– Trong trường hợp nặng hơn, máu chảy nhiều khiến người bệnh mất máu nghiêm trọng, tiêu chảy khiến cơ thể mất nước, bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh gây cho người bệnh mệt mỏi, xanh xao, có thể gây suy tim, đột qụy thậm chí là tử vong.

Đối với trường hợp bệnh đã trở nặng người bệnh cần được kịp thời sơ cứu rồi đưa đi cấp cứu ngay tại bệnh viện để cầm máu nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *