Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì không gây hại cho sức khỏe

Với người bệnh thông thường một chế độ ăn uống rất quan trọng đối với quá trình bình phục bệnh. Đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày thì nó càng quan trọng không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng nuôi cơ thể nhanh khỏe mà còn góp phần vào quá trình điều trị bệnh cũng như không gây hại cho dạ dày. Vậy bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày.

Theo nghiên cứu, một chế độ ăn uống tốt giúp bổ sung dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, và đóng vai trò quan trọng vào quá trình bình phục bệnh nhanh hơn.

Đối với bệnh nhân xuất huyết dạ dày thì một chế độ ăn uống hợp lý còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác hại của các tác nhân xấu, giúp trung hòa lượng axit dư thừa và giúp làm lành nhanh chóng vết thương do viêm loét dạ dày gây nên chảy máu.

xuất huyết dạ dày nên ăn gì nhanh khỏi bệnh

Khi bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì để bệnh mau lành?

Theo các chuyên gia khuyên bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên bổ sung nhiều các thực phẩm có công các công dụng như sau:

– Thực phẩm giúp giảm tiết acid dịch vị dư thừa như: mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…

– Thực phẩm giúp trung hòa acid dịch vị dư thừa như: sữa, trứng.

– Thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ít mùi vị như: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.

– Thực phẩm chứa ít xơ sợi như: rau củ non.

– Đồ uống: nên uống nước đun sôi còn ấm không nên uống quá lạnh hoặc quá nóng, nước chè loãng.

Khi bị bệnh xuất huyết dạ dày không nên ăn gì tránh gây hại

Người bệnh cần tránh ăn các loại thức ăn có chứa thành phần gây kích ứng niêm mạc dạ dày để không làm tình trạng bệnh nặng hơn. Những loại thực phẩm được liệt kê dưới đây, dù có ăn ít cũng không nên để tốt nhất bệnh nhân nên kiêng đến khi bệnh được cải thiện.

– Các loại nước sốt mặn, nước luộc thịt, ruốc, lạp xường, xúc xích, đồ đóng hộp, thức ăn nhanh.

– Thức ăn khó tiêu hóa, cứng dai, nhiều xơ sợi như: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ.

– Thức ăn lên men chua như dưa cà, hành muối, hoa quả chua.

– Gia vị cay nồng như dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.

– Các loại đồ uống chứa cồn, ga, chất kích thích như rượu, chè, cà phê đặc.

xuất huyết dạ dày không nên ăn gì

Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn như thế nào?

Trong công đoạn chế biến thức ăn nên nấu chín, hầm nhừ, nghiền nát hay xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được tiêu hóa nhanh, dễ dàng qua dạ dày.

Chia các bữa chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm thiểu chức năng tiêu hóa của dạ dày, không để bụng quá rỗng hoặc quá đầy.

Ăn uống điều độ, cân bằng giữa các thực phẩm, tuyệt đối không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ chiên.

Nhiệt độ thức ăn không được để quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh. Nên ăn thức ăn còn ấm.

Không hoạt động mạnh hoặc nằm xuống ngay khi vừa ăn xong làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *