Bệnh xuất huyết dạ dày là gì? Nguyên nhân và phác đồ điều trị

Nhiều người vẫn còn khá xa lạ với căn bệnh xuất huyết dạ dày, nhưng thực sự đây là căn bệnh dễ mắc và khó chữa khi chúng đã quá nặng vì không được phát hiện kịp thời. Bệnh gây nguy hiểm tới chính sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để có những thông tin đầy đủ về căn bệnh này.

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là hệ quả của căn bệnh viêm loét dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày không được chữa trị, chúng sẽ biến tướng và gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào thành dạ dày khiến chúng chảy máu hay còn gọi là xuất huyết dạ dày.

xuất huyết dạ dày là gì

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Trên thực tế, xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm, bởi chúng nằm bên trong dạ dày nên rất khó cầm máu. Ban đầu tình trạng nhẹ khiến cho bạn đau đớn, khi phát triển nặng, mất quá nhiều máu có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ra bệnh xuất huyết dạ dày, bạn cần phải điều trị ngay, không được chậm trễ.

Xuất huyết dạ dày có chữa được không?

Có thể phòng tránh và điều trị xuất huyết dạ dày nếu phát hiện lúc chúng ở dạng nhẹ, chỉ cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu để căn bệnh quá nặng, hoặc đã chuyển sang giai đoạn ung thư thì khó có thể chữa dứt điểm được.

Các trường hợp phát hiện muộn, điều trị không đúng có thể gây chảy máu dạ dày, thủng các mạch máu, tụt huyết áp, dẫn đến tử vong. Đó là lý do bác sĩ luôn khuyên người bệnh kiểm tra sức khỏe định kỳ để phất hiện ra bệnh xuất huyết dạ dày sớm, điều trị dứt điểm nhanh chóng.

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Để phục hồi và bảo vệ niêm mạc dạ dày khi bị xuất huyết dạ dày, bạn nên chọn các loại thức ăn chống tiết acid dịch vị và tốt cho dạ dày như:

  • Mật ong, bánh quy, đường, dầu thực vật,…giảm tiết acid dịch vị
  • Trứng, sữa giúp trung hòa acid dịch vị
  • Bánh mỳ, gạo nếp, khoai, bột sắn,…giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt

xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Và điều quan trọng, khi chế biến thực phẩm bạn nên nấu chín nhừ hoặc xay nhuyễn để ăn giúp giảm tiết dịch vị qua dạ dày.

Phác đồ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Để điều trị dứt điểm bệnh xuất huyết dạ dày, bạn cần phải thực hiện theo đúng phác đồ điều trị dưới đây:

  • Xét nghiệm: Làm điện tâm đồ, CKMB, CK, Anti HIV,…
  • Chẩn đoán: Dựa vào kết quả nội soi dạ dày, thực quản và tá tràng
  • Chẩn đoán phân biệt: Xác định xem xuất huyết dạ dày do đâu, do vỡ giãn TMTQ, rách tâm vị, khối u, polyp thực, hay tá tràng chảy máu,….
  • Theo dõi và tái khám: Huyết áp, mạch, phân, niêm mạc sau 1 tháng

phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày

Hy vọng tất cả những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh xuất huyết dạ dày, biết chúng nguy hiểm như thế nào. Từ đó có giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *