Bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì và nên ăn gì là tốt

Rối loạn tiêu hóa không chỉ gặp ở trẻ em mà nó có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Ở trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì và có thể ăn gì?

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì?

Hệ tiêu hóa của người bị rối loạn khá yếu và đang bị tổn thương, chính vì vậy rất nhạy cảm với một số thực phẩm và một số chất, nên người bệnh cần nắm được rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh.

Rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì

– Không ăn các thực phẩm khó tiêu hóa, chứa nhiều chất béo, chất bảo quản như thịt rán, khoai tây chiến, xúc xích, các loại bánh kẹo ngọt, socola,…

– Hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ uống có cồn, có ga, có chứa chất kích thích như rượu, bia, coca, cà phê,…

– Không nên ăn quá nhanh, ăn quá no trong cùng một lúc, ăn chậm, nhai kỹ, từ từ thoải mái trong bữa ăn.

– Không ăn các thực phẩm đun nấu chứa nhiều muối, có vị cay và nồng hoặc quá chua như các loại hoa quả xoài, cóc, chanh,…

– Không ăn đồ lạnh, nên hâm nóng thức ăn trước khi ăn, không ăn đồ ăn đun đi đun lại nhiều lần từ hôm trước.

– Không ăn các đồ muối chua, lên men như cà muối, dưa muối, mắm tôm, mắm tép,…

– Hạn chế ăn hải sản tươi sống bởi có thể nhiễm khuẩn Hp,… làm hại đến dạ dày, người bệnh cũng nên hạn chế ăn hảo sản bởi ăn nhiều có thể gây nên dị ứng hệ tiêu hóa.

Vậy người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh, cải thiện tình trạng bệnh thật tốt, người bệnh cũng cần quan tâm bổ sung các thực phẩm sau để cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh.

Rối loạn tiêu hóa không nên ăn gì và được ăn gì

– Sữa chua, một thực phẩm không chỉ tốt cho người có khỏe mạnh mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa của người bị rối loạn hệ tiêu hóa. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn và chứa men tiêu hóa, chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người.

– Các loại hao quả như chuối, đu đủ; các loại rau xanh như các loại cải; vừa dễ tiêu hóa an toàn cho dạ dày đang bị tổn thương đồng thời chứa các chất có lợi cho hệ tiêu hóa.

– Sử dụng bánh mì, thực phẩm chứa tinh bột giúp kiếm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày, nôn mửa, ợ chua ở người bị rối loạn tiêu hóa.

– Nên bổ sung cho cơ thể các chất đạm dễ tiêu hóa từ các loại thịt trắng, đậu nành và chất xơ từ rau củ quả, vitamin, men tiêu hóa từ các sản phẩm thực phẩm chức năng.

– Một số mẹo giúp làm giảm đầy hơi tiêu chảy cho trẻ như uống nước gừng, chườm nóng bằng ngải cứu rang muối, sử dụng búp non lá ổi,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *