Các bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em trong điều trị Đông Y

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em luôn là nỗi lo lắng cho nhiều bậc cha mẹ mà chưa biết cách khắc phục như thế nào. Trẻ có thường có dấu hiệu nôn chớ, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, quấy khóc,… nhiều người đã tìm đến với các bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em theo Đông và đạt được nhiều kết quả hết sức bất ngờ.

thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

– Chế độ ăn uống không hợp lý, mất cân bằng dinh dưỡng nhiều chất béo, đường, chất đạm, thiếu chất xơ, vitamin, thực phẩm mất vệ sinh, nhiễm độc.

– Tác dụng phụ từ các loại thuốc điều trị khác dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu chưa được hoàn thiện, sống trong môi trường ô nhiễm dễ bị nhiễm khuẩn, dễ tổn thương khi có tác động tiêu cực vào.

Bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em trong Đông Y

Một số bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em phổ biến.

1. Nếu trẻ có biểu hiện đau bụng, đầy hơi, chán ăn, tiêu chảy nhiều lần, táo bón, có thể nôn, có thể sử dụng gồm Ý dĩ 6g, Sơn tra 4g, Trần bì 2g, Mạch nha 6g. Đem nguyên liệu sao nóng trên chảo đến khi vàng, để nguội, xay thành dạng bột, dùng để pha với nước ấm cho trẻ uống.

2. Nếu có phát sốt cộng với viêm nhiễm khác như ho, chảy mũi, phân có bọt, trẻ không chịu ăn, nên dùng Đảng sâm, Hoắc hương, Tía tô, Ý dĩ mỗi vị 6g, Trần bì, Gừng khô mỗi vị 2g. Đem sắc với nước cho trẻ uống lúc còn ấm.

3. Trẻ tiêu chảy nhiều, mất nhiều nước nên dùng Cát căn, Kim ngân hoa 8g, Tô mộc 4g, Vàng đắng 4g. Đem sắc với nước uống, thuốc có vị đắng, khó uống cần có biện pháp giúp trẻ uống. 

4. Có thể cho trẻ uống thêm men vi sinh Men vi sinh giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, bởi trong này có tiết ra enzyme tiêu hóa, vitamin kích thích đường ruột.

Bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em trong Đông Y

Bài thuốc rối loạn tiêu hóa trẻ em được áp dụng thành món ăn.

Bên cạnh việc uống thuốc, cha mẹ có thể áp dụng các phương thuốc vào trong các món ăn để trẻ dễ dùng hơn, không quấy khóc khi uống thuốc, gây ra khó khăn cho cha mẹ.

1. Nấu cháo rau sam, lấy rau sam tươi, thêm vài búp lá ổi non rửa sạch băm thật nhỏ, nấu cháo hoa gạo tẻ cho thêm rau chuẩn bị vào đến khi cháo chín, rau nhừ, thêm ít gia vị vừa miệng dùng cho trẻ ăn.

2. Nấu cháo cà rốt, gạo rang vàng trên chảo cho vào nồi thêm ít ô mai mơ, xí muội thêm nước đem đun đến khi cháo chín cho trẻ ăn khoảng 3-4 ngày.

3. Nước gạo rang, đem gạo đi rang vàng cho vào nồi đun sôi thật kỹ với nước, dùng nước gạo rang đó để nấu bột cho trẻ.

Lưu ý:

– Không cho trẻ uống các chất Bicarbonate natrium và viên than hoạt tính.

– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trái cây khi trẻ đang đầy bụng

– Có thể masage nhẹ nhàng quanh vùng rốn để làm giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *