Các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ cha mẹ nên biết

Hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ chưa được phát triển hoàn thiện, cho nên việc ăn uống không khoa học rất dễ dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ nên nhận biết các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ để có biện pháp khắc phục cũng như chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ dành cho cha mẹ.

1. Trẻ có biểu hiện dễ nôn trớ nhiều lần.

Nôn trớ ở trẻ nhỏ không phải hiếm gặp bởi đường thực quản của trẻ còn ngắn và yếu, nếu ăn quá no thêm với đó là tư thế khi ăn và sau khi ăn tác động lên dạ dày, trẻ cũng rất dễ nôn trớ. Nhưng nếu biểu hiện này thường xuyên, vừa ăn vào đã nôn, ăn vừa phải, sau khi ăn không gây sóc mà bé vẫn nôn, điều này chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

Biểu hiện ăn vào là nôn ra nếu kéo dài, cơ thể trẻ không được cung cấp thực phẩm đầy đủ, rất dễ khiến trẻ thiếu dinh dưỡng, cơ thể gầy và suy nhược, sức đề kháng kém.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nôn chớ

2. Bé bị tiêu chảy.

Chứng rối loạn tiêu hóa thường dẫn đến tình trạng tiêu chảy, phân loãng, đi đại tiện  nhiều lần trong một ngày, ở trẻ nhỏ phân thường có mùi tanh, phân sống có thể chứa thức ăn chưa được phân hủy, có bọt nước.

Trong tình huống này, cha mẹ bên cần phải chú ý cung cấp đầy đủ nước và điện giải cho trẻ, vì tiêu chảy nhiều khiến cơ thể trẻ mệt mỏi và mất nhiều nước.

3. Táo bón.

Đây là tình trạng trẻ 3-5 ngày mới đi vệ sinh, phân đen, cứng, to, có thể lẫn máu kèm theo trẻ đau bụng. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống không đảm bảo, chính vì vậy trong trường hợp này, cha mẹ cần bổ sung chất xơ cho trẻ từ nguồn thực phẩm rau củ, hoa quả tươi, hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, chứa nhiều đạm, khó tiêu hóa,…

4. Trẻ lười ăn, không chịu ăn, ăn ít.

Đây là biểu hiện gặp khá nhiều ở trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa, chức năng tiêu hóa suy giảm, hoạt động kém, khả năng tiêu hóa chậm khiến thức ăn đọng lại trong bụng lâu làm cho trẻ không muốn ăn.

Biểu hiện trẻ lười ăn kèm theo khả năng hấp thu dinh dưỡng của hệ tiêu hóa kém dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, nhiều trẻ chỉ uống sữa mà không chịu ăn thức ăn, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có những biện pháp kích thích sự thèm ăn ở trẻ nhỏ bằng các sản phẩm như men tiêu hóa, men vi sinh,…

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ chán ăn

5. Bụng trẻ căng chướng, đầy hơi.

Đây là biểu hiện hoàn toàn có thể quan sát thấy, bụng trẻ có dấu hiệu căng lên, khi vỗ nhẹ có tiếng kêu bộp bộp và bên trong có chứa thức ăn.

Do dạ dày còn non yếu kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa khiến cho lượng thức ăn đưa vào cơ thể không được tiêu hóa kịp thời, tích tụ lại trong bụng. Kèm theo đó là biểu hiện ợ hơi liên tục, đây cũng là nguyên nhân khiến bé rất dễ nôn và chớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *