Các món ăn giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày thượng vị

Biểu hiện của tình trạng đau dạ dày thượng vị

Đau dạ dày thượng vị là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một trong những bệnh về đường tiêu hóa như: Viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm xung huyết, trào ngược dạ dày.

Người bệnh có thể nhận biết tình trạng đau dạ dày thượng vị qua những dấu hiệu sau:

  • Buồn nôn và nôn ói

Người bệnh thường ít khi cảm thấy đói bụng. Thậm chí là không có cảm giác thèm ăn. Cơ thể xanh xao và suy nhược. Đặc biệt, sau khi ăn thường có cảm giác buồn nôn, đôi khi sẽ nôn hết thức ăn ra.

đau dạ dày thượng vị

  • Cảm giác đau lan lên ngực

Tình trạng này xuất hiện là do dạ dày tiết ra quá nhiều axit. Lượng axit dư thừa này có thể tác động lên lớp niêm mạc dạ dày, kích thích và gây đau.

  • Nóng rát ở vùng thượng vị

Triệu chứng này có thể xuất hiện thường xuyên hoặc vào các thời điểm như: bạn ăn quá no, ăn thức ăn quá cứng, ăn các món chua cay hay uống cà phê.

Nhiều trường hợp còn xuất hiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Các món ăn giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày thượng vị

Khi bị đau dạ dày thượng vị, đầu tiên người bệnh nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ, để được khám và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất. Lưu ý, phải dùng thuốc theo đúng phác đồ và liều lượng bác sĩ kê, để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

đau dạ dày thượng vị phải làm sao

Song song với việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng có thể áp dụng một trong hai món ăn sau đây để cải thiện tình trạng bệnh. Cụ thể:

Gà ác tiềm thuốc bắc

  • Chuẩn bị: 1 con gà ác, gừng tươi, phục linh, đẳng sâm, chích thảo, ý dĩ, sa nhân, bạch truật.
  • Cách chế biến: Gà ác làm sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó mang đi hầm với các vị thuốc được chuẩn bị bên trên. Hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng là có thể ăn được. Các bạn có thể chế biến món này 2 lần/ tuần, đảm bảo sẽ giúp tình trạng bệnh có những chuyển biến tích cực.

món ăn giúp cải thiện chứng đau dạ dày thượng vị

Tim heo tiềm thuốc

  • Chuẩn bị: 1 quả tim heo, đương quy, phụ thần, hoàng kỳ, nhân sâm, long nhãn, bạch truật, cam thảo, mộc hương.
  • Cách chế biến: Tim heo rửa sạch và để ráo nước. Sau đó hầm chung với các vị thuốc trên. Hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng như món gà ác tiềm thuốc bắc. Sau đó các bạn ăn từ từ và ăn hết trong ngày. Ăn món này 3 ngày/ 1 lần sẽ phát huy tác dụng rất tốt.

Lưu ý: Khi ăn nên ăn chậm nhai kĩ, tốt nhất nên chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Đồng thời giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn.

Hy vọng, với những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng loại bỏ được chứng đau dạ dày thượng vị. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *