Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn dễ nhận biết

Chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn không phải là căn bệnh hiếm gặp, đặc biệt trong cuộc sống đầy bận rộn hiện nay. Khi gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Phát hiện bệnh càng sớm thì người bệnh càng nhanh có phương pháp điều trị thích hợp. Vậy triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở người lớn dễ nhận biết là gì, hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn dễ nhận biết.

Nếu thấy bản thân đang bắt gặp một hay nhiều triệu chứng dưới đây, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở khám bệnh để được làm các xét nghiệm chuyên sâu chuẩn đoán bệnh chính xác nhất, từ đó được điều trị kịp thời.

triệu chứng nôn rối loạn tiêu hóa ở người lớn

1. Buồn nôn và nôn.

Lúc này, dạ dày cũng như hệ tiêu hóa đang bị tổn thương và rối loạn chức năng, việc đưa thức ăn vào rất dễ khiến cơ thể phản ứng lại, thức ăn không tiêu hóa kịp khiến chúng tích tụ lâu trong dạ dày dẫn đến trào ngược thức ăn ra ngoài gây nên hiện tượng nôn mửa.

Nôn cũng là biểu hiện của việc ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không phù hợp với hệ tiêu hóa.

2. Đau bụng với tần suất nhiều lần.

Những cơn đau âm ỉ hoặc quặn thắt tùy theo mức độ bệnh. Các cơn đau thường xuất hiện và vùng bụng và lan sang các vùng xung quanh bụng khác nhau.

Đau bụng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác liên quan đến dạ dày, thận, đường ruột, gan,… Để biết chính xác bệnh gì, nguyên nhân là gì, người bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm.

3. Chướng bụng, đầy hơi có ợ chua, ợ nóng.

Bụng chướng lên căng trong kèm theo ợ hơi là triệu chứng rất dễ thấy ở những bệnh nhân có vấn đề về hệ tiêu hóa. Ngay cả khi đói bụng vẫn căng chướng, khi gõ có âm thanh bộp bộp, cảm giác chứa rất nhiều thứ trong bụng.

Triệu chứng này khiến người bệnh không muốn ăn vào, ăn vào là cảm giác bức bách, khó chịu. Đây cũng là tình trạng dẫn đến người bệnh dễ buồn nôn và nôn do lượng thức ăn và khí tích trữ lâu trong bụng.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

4. Bị táo bón hoặc tiêu chảy cùng lúc.

Bị tiêu chảy hoặc táo bón cùng lúc cho thấy hệ tiêu hóa đang có vấn đề hoặc người bệnh ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn. Người bệnh lúc thì tiêu chảy lúc thì táo bón, phân có thể kèm máu. Tình trạng tiêu chảy là phổ biến hơn. Triệu chứng này kéo dài gây cho người bệnh tình trạng mệt mỏi, suy nhược do cơ thể mất nhiều nước. Để tránh trường hợp này người bệnh cần ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Có thể thấy các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn rất dễ nhận biết, người bệnh để tránh được các triệu chứng này cần quan tâm đến chế độ ăn uống điều độ và hợp vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *