Cách điều trị chứng hay ợ hơi sau khi ăn

Ợ hơi, ợ chua sau khi ăn là một hiện tượng hết sức bình thường sau khi ăn xong. Có thể đây là thói quen nhưng trong một số trường hơp ợ hơi lại là triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân gây ợ hơi sau khi ăn và một số cách điều trị.

Nguyên nhân của ợ hơi sau khi ăn

Căng thẳng,  mệt mỏi, lo âu kéo dài thường xuyên và kéo dài.
Mỗi người trong cuộc sống đều có những áp lực riêng như học tập, làm việc, gia đình, bạn bè dẫn đến tình trạng căng thẳng gây ức chế lên hệ thần kinh khiến hệ thần kinh không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa làm rối loạn tiêu hóa nảy sinh ợ hơi, ợ chua.

Trong quá trình tiêu hóa, dạ dày của bạn gặp vấn đề gây nên bệnh trào ngược dạ dày, quá trình tiêu hóa không thực hiện được đúng chức năng của nó gây trào ngược lên thực quản mang theo hơi thoát ra đường miệng.

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo và tinh bột cao.

Khi chất béo được nạp vào cơ thể, cơ thể chúng ta cần phải sản xuất ra một lượng men đầy đủ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, vì vậy nếu ta ăn quá nhiều đồ ăn chứa hàm lượng chất béo và tinh bột cao sẽ khiến cơ thể không kịp sản xuất ra đủ lượng men để tiêu hóa gây ra tình trạng ứ đọng, sinh ra nhiều khí dư gây ợ hơi, ợ chua.

Lối sống chưa theo khoa học.

Nhiều người ăn uống không theo chế độ khoa học, ăn nhanh nhai không kỹ, ăn quá no trước khi đi ngủ, dùng nhiều thực phẩm chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm cũng là một trong những tác nhân gây ra ợ hơi.

Hiện tượng loạn khuẩn diễn ra.

Sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cũng bị rối loạn không tiêu hóa thức ăn để thức ăn bị lên men và sinh ra hơi.

Rối loạn nhu động ruột

Sự rối loạn nhu động ruột làm cho đường ruột hoạt động kém đi làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa khiến xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày sinh ra ợ hơi, ợ chua.

Một số biện pháp khắc phục chứng ợ hơi sau khi ăn hiệu quả

  • Ăn sữa chua sau bữa cơm vì sữa chua hỗ trợ cực tố cho đường tiêu hóa, chứa nhiều vi sinh có lợi và loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
  • Uống nước ấm có nhỏ vài giọt dầu bạc hà.
  • Uống nước gừng ấm. Đây là bài thuốc dân gian có tác dụng chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngăn chặn chứng ợ hơi hiệu quả. Nước sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu bạn uống thêm cùng vài thìa mật ong.

 

  • Trà hoa cúc cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp chữa đau bụng và ợ hơi rất tốt, nước uống này nên uống trước khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *