Cách giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả cha mẹ nên biết

Nhiều trẻ sơ sinh rất hay bị đầy bụng, nôn trớ sau khi bú sữa mẹ xong, mà các bậc cha mẹ chưa biết cách nào ngăn chặn được. Theo các chuyên gia, cha mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng cách giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi trẻ bú, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn tránh gây đầy bụng dẫn đến nôn trớ. Vậy kỹ thuật đó được thực hiện như thế nào?

1. Lý do cha mẹ nên thực hiện ợ hơi cho trẻ sơ sinh 

Đây là cách đưa khí đang tích tụ bên trong dạ dày ra khỏi cơ thể sau khi trẻ bú sữa mẹ, để tránh sau khi bú sữa bụng trẻ căng chướng, gây nên những cơn đau và dẫn đến nôn trớ sau khi bú.

Khí cùng sữa tích tụ lâu trong dạ dày trẻ gây cho trẻ đầy bụng, không muốn ăn, chán ăn, bụng đau khiến bé quấy khóc, việc đưa khí ra ngoài bằng cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết.

Tại sao nên giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh

2. Thực hiện ợ hơi cho trẻ sơ sinh khi nào?

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ sơ sinh thì cha mẹ nên thực hiện ợ hơi cho trẻ vào thời điểm giữa bữa hoặc sau khi trẻ bú sữa. Không nên thực hiện trong khi trẻ đang bú, nếu thực hiện giữa bữa nên chọn thời điểm giữa lúc chuyển bên vú hoặc trẻ đã bú được nửa bình sữa. 

3. Cách giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh cha mẹ có thể thực hiện

Có nhiều phương pháp giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh được lưu truyền trong dân gian cũng như trong y học hiện đại. Một số cách được khuyên dùng đó là:

Bằng cách vỗ thông thường.

Cách thực hiện như sau, bế thẳng bé, để đầu bé dựa trên vai, dùng một tay đỡ mông, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng rồi xoa nhẹ nhàng. Thực hiện trong vòng 3-5 phút để có tác dụng tốt nhất. Nên thực hiện với lực vừa đủ không quá nhẹ không có tác dụng mà cũng không quá mạnh gây hại cho trẻ vừa ăn xong.

Cách đặt trẻ nằm sấp.

Đặt trẻ nằm sấp lên hai chân bạn, đầu đặt trên một chân, bụng đặt trên một chân, rồi xoa nhẹ vùng lưng của trẻ giúp tạo áp lực đẩy khí bên trong ra ngoài. 

Lưu ý trong trường hợp này không nên để trẻ nằm sấp quá lâu và không nên thực hiện khi trẻ bú no, nên thực hiện giữa bữa ăn.

Cách bế trẻ ngồi

Cách thực hiện rất đơn giản mà mọi cha mẹ đều có thể thực hiện giúp trẻ ợ hơi. Cách thực hiện như sau, đặt bé ngồi trên đùi bạn một tay đỡ ngực, một tay đỡ mông, rồi tiến hành nghiêng bé về phía trước chếch so với góc vuông khoảng 20 độ không nên gập quá sâu vì xương trẻ còn rất yếu.

Kỹ thuật giúp ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi thực hiện ợ hơi cho trẻ sơ sinh.

– Mới đầu cha mẹ có thể chưa quen tay, tuy nhiên chỉ cần tập luyện thường xuyên thì những kỹ thuật này hết sức dễ dàng thực hiện.

– Nên chuẩn bị một chiếc khăn đặt vào miệng bé ngăn cách với quần áo khi thực hiện để tránh trẻ có thể nôn chớ trong quá trình thực hiện nếu thực hiện sai kỹ thuật.

– Tùy theo công dụng của từng kỹ thuật mà cha mẹ phải thực hiện 5-10 phút mới giúp trẻ ợ hơi được.

– Việc tiến hành ợ hơi cho trẻ sơ sinh sẽ không cần thiết khi trẻ tiến vào giai đoạn cai sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *