Cách khắc phục tình trạng đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu

Đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu là một loạt các tình trạng gặp phải sau khi ăn no đồng thời cũng có thể cảnh báo cơ thể có vấn đề về đường tiêu hóa không ổn định. Bởi vậy cần có cách khắc phục tình trạng kịp thời tránh để kéo dài gây nên những biến chứng xấu cho đường tiêu hóa.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng chướng bụng đầy hơi ăn không tiêu.

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng chướng bụng đầy hơi ăn không tiêu thường do các nguyên nhân chính sau đây:

đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu nguyên nhân là đâu

– Người bệnh ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu hóa, nhiều dầu mỡ, thực phẩm gây kích thích dạ dày, dẫn đến đầy bụng, thức ăn không được tiêu hóa kịp thời.

– Người bệnh thường xuyên phải chịu căng thẳng áp lực từ công việc, cuộc sống, không có thời gian ăn uống đúng bữa, thời gian nghỉ ngơi không đủ, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa.

– Đây là biểu hiện của một bệnh lý nào đó liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày, dạ dày nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa.

– Bên cạnh đó có thể do tác dụng phụ từ việc sử dụng quá liều các loại thuốc điều trị, giảm đau, hạ sốt trong Tây Y.

Hướng dẫn một số cách chữa đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu.

1. Xây dựng chế độ ăn uống mới hợp lý hơn.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng mà không mất cân bằng lại dễ tiêu hóa sẽ nhanh giúp dạ dày phục hồi những tổn thương và hoạt động tiêu hóa một cách có hiệu quả hơn. Người bệnh cần biết nên ăn gì và không nên ăn gì trong những trường hợp bất ổn về đường tiêu hóa.

2. Giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tinh thần không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa ở người bệnh nên việc cải thiện tinh thần người bệnh là rất cần thiết, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể có thời gian bình phục.

3. Áp dụng mẹo dân gian trong điều trị biểu hiện.

Chứng đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu hoàn toàn có thể đẩy lùi bằng việc sử dụng một số nguyên liệu thiên nhiên như gừng, đu đủ, ổi, một số phương pháp như chườm nóng,… Bạn có thể áp dụng ép gừng tươi pha với nước cốt chanh thêm chút mật ong dùng để uống rất hiệu quả trong việc khắc phục ợ hơi, đầy bụng.

khắc phục tình trạng đầy bụng ợ hơi ăn không tiêu

4. Tập các thói quen lành mạnh trong sinh hoạt.

Một số thói quen xấu trong ăn uống nghỉ ngơi có thể làm tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn như ăn xong nằm luôn hay vận động mạnh, nhai không kỹ, nuốt nhanh, ăn quá no một lúc sau khi đã để bụng đói một thời gian dài,…

Người bệnh cần thay đổi các thói quen đó, thay vào đó là tích cực hơn trong việc tập thể dục rèn luyện sức đề kháng, thể lực cho cơ thể.

5. Thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu việc áp dụng các phương pháp trên không có kết quả cải thiện tình trạng bệnh thì có thể bạn đang mắc một căn bệnh nào đó liên quan đến dạ dày. Vì vậy việc thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị là rất cần thiết, tránh tự ý mua thuốc về uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *