Chữa đầy bụng ợ hơi uống thuốc gì theo Đông Y và Tây Y

Đầy bụng ợ hơi là triệu chứng rất dễ gặp ở nhiều người, để nhanh khỏi đòi hỏi người bệnh cần phải uống thuốc, tuy nhiên nhiều người lại chưa biết nên uống thuốc gì. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết chữa đầy bụng ợ hơi uống thuốc gì theo Đông Y và Tây Y.

Chữa đầy bụng ợ hơi uống thuốc gì theo Đông Y

Ưu điểm của các bài thuốc Đông Y đó chính là thành phần thiên nhiên không gây tác dụng phụ và có công hiệu điều trị tận gốc. Nhưng thời gian để chữa bệnh kéo dài cần sự kiên trì của người bệnh. Để chữa đầy bụng ợ hơi trong Đông Y có vị thuốc sau đây:

1. Bạch Truật

Sử dụng rễ bạch truật làm vị thuốc để chữa các chứng liên quan đến viêm đường tiêu hóa, viêm đường ruột dẫn đến ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, đồng thời giúp bồi bổ  khí huyết, giảm sự tiết dịch vị dư thừa, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa thuận lợi hơn.

chữa đầy bụng ợ hơi uống thuốc gì theo đông y

2. Mộc Hương Bắc

Thảo dược này có nguồn gốc từ Ấn Độ, được dùng trong các bài thuốc chữa chứng đầy bụng ăn không tiêu. Ngoài ra, nó còn có công dụng trong việc giảm đau rất tốt. 

3. Hoàng Liên

Rễ cây Hoàng Liên có chứa thành phần berberin, coptisin và palmatin. Đây là những thành phần đóng vai trò là những lợi khuẩn tốt cho đường ruột giúp kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho tiêu hoá, đồng thời giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn cho hệ tiêu hóa

4. Trần Bì

Đây là thảo dược trong thành phần có chứa những tinh dầu có lợi giúp kích thích hoạt động của đường tiêu hoá, giải trừ khí tích tụ lâu ngày trong dạ dày gây nên đầy bụng ợ hơi, điều tiết sự tiết dịch vị và sự co dãn của dạ dày. 

Trần bì có thể coi là vị thuốc quý trong việc chữa được nhiều bệnh cụ thể trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột.

2. Chữa đầy bụng ợ hơi theo phương pháp của Tây Y.

Điều trị Tây Y có thể thấy kết quả hiệu quả ngay sau khi uống thuốc, tiện lợi dễ sử dụng, nhưng cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không mong muốn và khó chữa tận gốc bệnh mà chỉ điều trị hiệu quả triệu chứng.

đầy bụng ợ hơi uống thuốc gì theo tây y

Trong điều trị Tây Y, một số loại thuốc dùng để chống đầy hơi, ngăn chặn và trung hòa dịch vị axit có thông dụng như Maalox plus, phosphalugel, pepsan,…

Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể sử dụng nhóm thuốc kháng thụ thể H2, ức chế proton như lansoprazol, omperazol để điều trị đầy bụng ợ hơi.

Nếu đầy hơi gây trào ngược dạ dày nên có thêm thuốc alginate giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản khỏi tác động của axit dư thừa. Thuốc điều hoà sự co bóp của dạ dày ổn định như metoclopramind, motilium-M, giúp thức ăn sẽ được vận chuyển xuống từ từ và tiêu hóa thuận lợi.

Đầy bụng ợ hơi cũng nên bổ sung men tiêu hoá như neopeptin, alipase, festal  giúp thức ăn tiêu hoá nhanh hơn, ăn ngon miệng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *