Chướng bụng bên phải là triệu chứng của bệnh gì?

Có rất nhiều người gặp phải triệu chứng như đau bụng và chướng bụng bên phải nhưng thường chủ quan cho rằng đây là triệu chứng bình thường. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp đau bụng và chướng bụng bên phải là triệu chứng của các bệnh lý tương đối nguy hiểm. Vậy sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu đau bụng và chướng bụng bên phải là triệu chứng của bệnh gì để có thêm thông tin và kiến thức khi bản thân hay người thân trong gia đình gặp phải trường hợp này.

Chướng bụng bê phải

Các tác nhân gây đau bụng và chướng bụng bên phải

Đau bụng và chướng bụng bên phải ở vùng phía trên

Bệnh về gan:

Các bệnh về gan không biểu hiện nhiều triệu chứng như đau gan hay nghiêm trọng hơn là viêm gan, ung thư gan, Các bệnh này chỉ xuất hiện  những cơn đau nhẹ, âm ỉ ở vùng bụng phải, để biết rõ hơn hay chính xác hơn về bệnh cần phải theo dõi thêm các biểu hiện khác như có chán ăn, mệt mỏi, vàng da vàng mắt, thụt cân không.

Các bệnh về ống mật, túi mật như tắc hoặc nhiễm trùng:

Với những bệnh này thì triệu chứng thường là đau bụng bên phải và chấn thủy, những lần bệnh tái phát đều đau rất dữ dội. Thời gian bệnh tái phát giữa 2 đợt liên tiếp có khi là vài ngày, vài tháng hay vài năm

Đau ruột già:

Bệnh này thường có cảm giác như một phần ruột cuộn lại, bụng chướng, ngoài ra còn cỏ thể táo bón hoặc tiêu chảy. Người bệnh sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều sau khi đi trung tiện.

Đau thận phải:

Khi bị bệnh này, người bệnh sẽ bị đau từ lưng rồi sau đó lan dần đến vùng bụng bên phải.

Đau bụng và chướng bụng bên phải ở vùng phía dưới

Chướng bụng bên phải

Đau ruột thừa:

Do phụ thuộc vào chuyển động của ruột nên đi đau ruột thừa người bệnh có thể bị đau bên trái hoặc bên phải. Thêm nữa còn một số triệu chứng khác như tiêu hóa kém, chán ăn, mệt mỏi.

Bệnh về viêm đại tràng:

Đây là bộ phận nằm ở vùng ổ bụng dưới nên người bệnh bị tổn thương ở gần manh tràng nếu như bị đau bên phải. Khi bị viêm đại tràng, ngoài đau bụng thì còn một số triệu chứng đi kèm khác như rối loạn tiêu hóa, trong người luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc tiêu chảy xen kẽ táo bón.

Viêm bàng quang

Các dấu hiệu rõ nhất mà người mắc bệnh gặp phải là đau bụng dữ dội vùng xương mu, khi đi tiểu thì thấy nóng rát hay tiểu nhiều kèm với đau khi đi vệ sinh, nước tiểu của người bệnh có màu đục có thể kèm theo mủ, máu và mùi hôi.

Có thai ngoài tử cung

Phụ nữ khi gặp phải trường hợp này thường bị đau bụng dưới, có dấu hiệu chảy máu ở ruột non hay buồng trứng khiến người bệnh bị đau dữ dội và mệt mỏi.

Một nguyên nhân khác là u nang buồng trứng

Khi khối u càng lớn làm buồng trứng càng bị xoắn gây hiện tượng đau bên bụng kèm rối loạn kinh nguyệt.

Viêm ống dẫn trứng

Đau bụng và chướng bụng bên phải ở vùng phía dưới do các bệnh tim mạch, thương tổn khi phẫu thuật, buồng trứng khung chậu gây nên các cơn đau bụng dưới bên phải khó chịu.

Bên cạnh đó dấu hiệu rõ nhất của bệnh là đau vùng chậu, cơn đau nhiều hơn khi giao hợp, chảy máu kinh cùng với sốt và có nhiều khí hư.

Các biện pháp khắc phục khi bị đau bụng và chướng bụng bên phải

Điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ khi gặp phải trường hợp đau bụng và chướng bụng bên phải là không được sử dụng bất kì loại thuốc nào nếu không có sự đồng ý và cho phép của bác sĩ bởi nếu sử dụng không đúng thuốc sẽ gây khó khăn trong việc chuẩn đoán của bác sĩ hay nghiêm trọng hơn là tình trạng hiện tại của người bệnh có thể gặp nguy hiểm.

Khi phát hiện bị đau bụng và chướng bụng bên phải do các bệnh như viêm bàng quang, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm ruột thừa…cần lập tức đi khám và tiến hành phẫu thuật sớm nhất có thể để được điều trị tận gốc.

Khi người bệnh thấy cơn đau bên dưới bụng phải xuất hiện theo từng đợt và hay tái phát là dấu hiệu của bệnh về đại tràng. Người bệnh cần lập tức làm nội soi trực tràng, chụp khung đại tràng để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *