Chướng bụng buồn nôn chóng mặt là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Chướng bụng buồn nôn chóng mặt là một tình trạng xảy ra ở không ít người khiến cho cơ thể khó chịu, mệt mỏi và chất lượng sống bị suy giảm đáng kể. Chướng bụng buồn nôn chóng mặt là dấu hiệu của bệnh lý gì là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Để giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi này, chúng tôi xin trình bày một số nội dung xoay quanh vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Chướng bụng buồn nôn chóng mặt là những biểu hiện của  rối loạn về tiêu hóa.

Theo ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe, thực chất chướng bụng buồn nôn chóng mặt  là những triệu chứng của bệnh lý rối loạn của hệ tiêu hóa. Khi xuất hiện những triệu chứng này thì chứng tỏ hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề, nhất là ở bộ phận dạ dày và đường ruột.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do:

  • Do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học: ăn quá nhiều lượng tinh bột cùng một lúc, ăn nhiều các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm, Bạn ăn quá nhiều đồ cay nóng, không ăn những loại thức ăn có chứa hàm lượng chất xơ, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá sử dụng các chất kích thích, đi nằm hoặc làm việc ngay sau khi ăn,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng chướng bụng buồn nôn khó chịu.
  • Do rối loạn tiêu hóa: Ống tiêu hóa bị rối loạn vận động nhu động đã gây ra hiện tượng dạ dày bị ứ đọng thức ăn, cũng như thức ăn xuống ruột rất chậm, nên cũng được cho là nguyên nhân chướng bụng cho bạn.Bên cạnh đó, hệ thống vi khuẩn bị rối loạn đã gây ra sự ứ đọng thức ăn ở trong ruột, vì ruột không sản sinh ra đủ lượng men để tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa nạp vào cơ thể, đã gây ra tình trạng chướng bụng vô cùng khó chịu.
  • Do tác dụng phụ của thuốc: sử dụng thuốc một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc huyết áp…nên đã gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu nguyên nhân của triệu chứng chướng bụng buồn nôn chóng mặt là những biểu hiện của  rối loạn về tiêu hóa thì cách tốt nhất là người bệnh cần được cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số loại thuốc hoặc men tiêu hóa để giảm triệu chứng theo tư vấn chỉ định của thầy thuốc. Người bệnh cũng có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian để cải thiện tình hình.

2. Chướng bụng buồn nôn chóng mặt là do một số bệnh lý của cơ thể.

Đầy bụng buồn nôn chóng mặt cũng là dấu hiệu thường gặp ở những bệnh nhân đã có tiền sử những căn bệnh về dạ dày như: Viêm niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày-tá tràng, ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khả năng co bóp và tiêu hóa thức ăn. Khi đó, thức ăn sẽ bị ứ lại trong dạ dày, sinh khí là căng dạ dày, gây ra tình trạng chướng bụng, buồn nôn.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất và cần thiết nhất là người bệnh phải được khám bệnh, xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời. Giải quyết căn nguyên bệnh lý là điều quan trọng nhất, vừa chấm dứt tình trạng chướng bụng buồn nôn chóng mặt, vừa bảo vệ sức khỏe hoạt động của hệ tiêu hóa, đem đến sự khỏe mạnh cho cơ thể.

Trên đây là một số thông tin xung quanh tình trạng chướng bụng buồn nôn chóng mặt mà bạn quan tâm. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *