Chướng bụng đầy hơi có những triệu chứng gì?

Đa số mọi người đều cho rằng chướng bụng đầy hơi là dấu hiệu thường xuyên gặp phải và xuất hiện ở hầu hết mọi người nên không đánh giá đúng được mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của bản thân. Thực chất đây không phải là biểu hiện thông thường mà là một căn bệnh riêng biệt cần phải điều trị sớm nếu không muốn gặp phải những tổn thương khác. Dưới đây là những triệu chứng của chướng bụng đầy hơi để bạn có thể đề phòng và khắc phục kịp thời.

 

Chướng bụng đầy hơi là một triệu chứng thường xuyên gặp phải nhưng hầu hết mọi người chưa hiểu rõ cũng như chưa đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe. Đây tuy là biểu hiện thông thường nhưng nó có thể liên quan đến rất nhiều căn bệnh và nếu chủ quan có thể gặp phải các tổn thương nghiêm trọng khác.  

Nguyên nhân nào khiến bạn bị chướng bụng hơi?

Có 3 nguyên nhân khiến mọi người dễ gặp phải chứng chướng bụng đầy hơi nhất đó là:

  • Ăn phải nhiều thực phẩm hỏng, đã lên men hoặc dễ lên men như bánh rán, bánh bao, bánh bông lan, hoa quả chín quá kĩ, uống nước có gas hoặc thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ.
  • Ăn nhanh, nhai không kỹ, hay trò chuyện xem phim khi đang ăn uống.
  • Những người chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống cũng thường mắc phải bệnh này vì có sự xáo trộn tâm lý khiến cơ thể không trong trạng thái tốt hoàn toàn.

Chướng bụng đầy hơi có một số triệu chứng sau

  • Bị chướng bụng căng bụng ngay cả khi bụng đói.
  • Bệnh nhân thấy khó chịu ở vùng thượng vị và vùng ngực như bị tức hoặc đau ở bụng trên sau đó lan tỏa đến ngực khiến bệnh nhân muốn ợ nhưng không ợ được.
  • Đi trung tiện khá nhiều lần trong ngày.
  • Khi phần hơi bị nghẹn ở họng, ngực hoặc thức ăn tồn đọng quá lâu gây nên cảm giác buồn nôn.
  • Phần hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa nếu không thoát ra từ hậu môn được sẽ đẩy ngược lên đường miệng gây ra ợ hơi nhiều lần.
  • Chán ăn, ăn ít, dù rất đói nhưng cũng không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn.

Ngoài ra nếu bệnh nhân có những bệnh về đường ruột khác khi bị chướng bụng hơi thì triệu chứng sẽ đa dạng hơn như đau bụng âm ỉ, táo bón hoặc tiêu chảy đôi khi xen kẽ cả 2 cùng nôn mửa.

Bệnh chướng bụng hơi có mức nguy hiểm nhẹ hơn đối với những căn bệnh về đường tiêu hóa nhưng cũng không nên để bệnh kéo dài. Vì thế bạn nên tích cực vận động, ăn uống khoa học, nếu gặp phải bệnh này thì bạn nên uống một cốc trà gừng ấm để xoa dịu bụng.

So vơi nhiều căn bênh về đường tiêu hóa khác thì bệnh đầy hơi chướng bụng có mức độ nguy hiểm nhẹ hơn nhưng cũng không nên chủ quan xem nhẹ để bệnh kéo dài. Cách tốt nhất là bạn nên thay đổi trong cách ăn uống, làm viêc và các thói quen xấu của bạn thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *