Chướng bụng đầy hơi đi ngoài – nguyên nhân và cách khắc phục

Khi hệ thống tiêu hóa của cơ thể có vấn đề thì thường xuất hiện tình trạng chướng bụng đầy hơi kèm theo đi ngoài. Nhiều người thường không khỏi băn khoăn về nguyên nhân do đâu dẫn đến chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài và nó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý gì. Chúng tôi xin giải đáp băn khoăn đó qua một số nội dung dưới đây.

1. Nguyên nhân nào dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài?

Chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài do nhiều nguyên nhân khác nhau mà mỗi nguyên nhân lại có cách xử lý khác nhau trong điều trị. Do vậy, để xác định đúng nguyên nhân của triệu chứng trên bạn cần đến trung tâm y tế để khám và có một số xét nghiệm cần thiết, từ đó mới chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn.

Tuy vậy, chúng ta cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu đi kèm với chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài để nhận biết về nguyên nhân của triệu chứng. Có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Do ngộ độc thực phẩm: đây được xem là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài. Do ăn phải thức ăn nhiễm độc, thức ăn ôi thiu hay thực phẩm bẩn nên sau khi ăn, người bệnh sẽ có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, sốt, tiêu chảy…
  • Do say rượu: thường gặp ở một số người say rượu, bởi trên thực tế, đây cũng là một dạng ngộ độc thực phẩm.
  • Do bệnh lý về đường tiêu hóa gây ra:Những người bị bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng,viêm đại tràng,… cũng xuất hiện thường xuyên dấu hiệu chướng bụng đầy hơi đi ngoài. Một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh về đường tiêu hóa, nếu ăn phải thức ăn nhiễm độc hoặc thức ăn bị dị ứng thì còn bị tiêu chảy.
  • Ngoài ra, với trẻ em, khi bị rối loạn hấp thu sữa hay ăn phải thức ăn dặm không đảm bảo vệ sinh, không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ thì cũng xuất hiện chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài.

Dù là nguyên nhân gì, khi bị chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài, bạn cũng không được lơ là chủ quan mà phải tìm cách chữa trị hiệu quả.

2. Một số cách chữa chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài.

Từ nguyên nhân xác định gây ra chứng chướng bụng đầy hơi, đi ngoài, chúng ta sẽ có các cách khác nhau để điều trị hiệu quả. Chúng tôi xin gợi ý một số cách sau đây:

  • Nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm: cần đến ngay bệnh viện để khám và điều trị đúng chỉ định
  • Nguyên nhân do say rượu: Bạn nên dùng tay móc họng để kích thích nôn cho thức uống trong dạ dày ra ngoài. có như vậy mới nhanh chóng đào thải bớt độc tốt của rượu ra khỏi cơ thể.
  • Nguyên nhân do bệnh lý về đường tiêu hóa: Trong trường hợp này, bạn cũng cần đến khám định kì ở bệnh viện và sử dụng thuốc điều trị bệnh đúng chỉ định của bác sĩ. Chỉ có điều trị dứt điểm bệnh lý thì chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài của bạn mới khỏi hẳn và đem lại cơ thể khỏe mạnh, tâm thần sảng khoái cho bạn.
  • Nguyên nhân ở trẻ nhỏ khi uống sữa hay ăn dặm thức ăn không phù hợp: Trong trường hợp này, mẹ của bé cần thay đổi chế độ ăn phù hợp cho bé, cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn được nấu chín và nấu kĩ. Trong trường hợp cần thiết, mẹ cũng nên đưa bé đi khám để tránh kéo dài tình trạng chướng bụng đầy hơi đi ngoài ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Như vậy, chúng ta không nên lơ là với chứng chướng bụng đầy hơi đi ngoài vì nó có ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất là thực hiện phòng ngừa triệu chứng thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, vệ sinh để bảo vệ sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *