Chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì?

Chứng chướng bụng đầy hơi rất hay thường gặp và là nỗi ám ảnh của không ít người trong sinh hoạt hàng ngày. Ai cũng muốn thoát khỏi triệu chứng khó chịu này nhưng băn khoăn không biết điều trị bằng thuốc gì cho hiệu quả. Chúng tôi sẽ giải đáp băn khoăn đó của bạn trong nội dung bài viết sau đây.

Chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì?

Sử dụng thuốc trong điều trị chướng bụng đầy hơi là phương pháp nhanh chóng đẩy lùi được bệnh này. Có thể chia thành 03 nhóm chính sau:

 • Nhóm thuốc giúp dạ dày co bóp dễ dàng hơn, kích thích dạ dày ruột và chống nôn: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. 
 • Nhóm thuốc hỗ trợ tiêu hóa, chính là men tiêu hóa: Một trong những nguyên lý dẫn đến đầy hơi chướng bụng là cơ thể thiếu men tiêu hóa nên không tiêu hóa hết lượng thức ăn trong dạ dày. Vì vậy bổ sung thêm men tiêu hóa cho người bệnh là rất cần thiết. về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Nhóm thuốc chống đầy hơi chướng bụng, chống tiết axit: loại này được dùng khi bị chướng đầy bụng khó tiêu do thừa acid dịch vị. Nhóm thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày. 

Bạn cần lưu ý, khi sử dụng các nhóm thuốc điều trị chứng đầy hơi chướng bụng, bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ và phải tuân thủ chỉ định y khoa. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ của thuốc để lựa chọn cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Một số cách khác để chữa chướng bụng đầy hơi:

 • Chữa đầy hơi chướng bụng bằng một số loại thức uống dễ kiếm: Có nhiều loại thức uống rất tốt cho tình trạng đầy hơi chướng bụng của bạn. Đó là: nước chanh nóng, cam nóng không có đường, nước cà rốt ép, sữa tách bơ, dấm rượu táo pha nước ấm…
 • Sử dụng thực phẩm hỗ trợ trong chữa chứng đầy hơi chướng bụng:
  • Gừng: Bạn có thể sử dụng một vài lát gừng tươi để ăn sống sẽ giảm được sự khó chịu khi đầy hơi chướng bụng hoặc có thể chế biến thành các món ăn để ăn trong trường hợp bạn bị đầy hơi chướng bụng thường xuyên.
  • Đu đủ: đây là thực phẩm tốt cho người bị chứng đầy hơi chướng bụng. Tuy nhiên, với người bị bệnh viêm loét dạ dày thì không nên dùng đu đủ.
  • Tỏi: gia vị này giúp bạn giảm đi cảm giác khó chịu khi bị đầy hơi chướng bụng rất tốt.
 •  Sử dụng phương pháp xoa bóp trong điều trị chứng đầy hơi chướng bụng: Xoa bóp là một phương pháp tốt nhằm giảm chứng đầy hơi chướng bụng của bạn. Bạn có thể sử dụng 1 chút dầu nóng lên lòng bàn tay rồi tiến hành xoa bóp ở vùng bụng. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng túi nước nóng hay khăn nóng để chườm cũng rất hiệu quả.

Qua những nội dung trên, bạn cần lưu ý: việc sử dụng thuốc trong điều trị triệu chứng chướng bụng đầy hơi cần được tư vấn và chỉ định của bác sĩ sau khi khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh. Còn với một số cách chữa chướng bụng đầy hơi nêu trên, bạn có thể áp dụng tạm thời trong một số trường hợp để làm giảm triệu chứng. Ngoài ra, bạn cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý để ngăn ngừa tình trạng chướng bụng đầy hơi có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *