Chướng bụng khó tiêu – điều trị và phòng tránh như thế nào?

Thực chất, chứng đầy hơi, khó tiêu là một hội chứng bao gồm những biểu hiện xuất hiện khi có sự rối loạn về hệ tiêu hóa làm cho các loại thức ăn và hơi không tiêu hóa được như bình thường, hoặc cũng có thể trong quá trình lên men, những vi khuẩn trong đường ruột phân hủy các loại thức ăn và tạo ra quá nhiều hơi. Điều trị và phòng tránh tình trạng này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua một số nội dung sau đây.

1. Khi bị chướng bụng khó tiêu thì uống thuốc gì cho hiệu quả?

Trong trường hợp chướng bụng khó tiêu thường xuyên thì tốt nhất người bệnh cần đến bệnh viện khám và điều trị ngay. Để điều trị chứng chướng bụng khó tiêu, các bác sĩ thường dùng các nhóm thuốc sau đây:

  • Nhóm thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy bụng khó tiêu:  loại này được dùng khi bị chứng đầy bụng khó tiêu do thừa acid dịch vị như maalox plus, phosphalugel,… Nhóm thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton. 
  • Nhóm thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M)…
  • Nhóm thuốc giúp tiêu hóa:  đó là các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, festal…, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật.

Ngoài việc điều trị bằng Tây y, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y, thuốc dân gian trong việc điều trị chứng chướng bụng khó tiêu cũng đem lại hiệu quả tốt.

2. Phòng tránh chứng chướng bụng khó tiêu bằng cách nào?

, Phòng tránh chướng bụng khó tiêu, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Cụ thể là:

  • Thay đổi thói quen ăn uống. Ăn uống đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ, chọn các thực phẩm cân đối giữa các thành phần đạm, mỡ, đường; hạn chế ăn thức ăn chiên rán, nhiều tinh bột và chất xơ; không nên sử dụng chất kích thích, đồ uống nhiều gas, các gia vị nóng.
  • Chế độ sinh hoạt hợp lý. Thường xuyên vận động, luyện tập thể thao nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress; nên làm việc điều độ, cần ngủ đủ giấc.
  • Hạn chế dùng thuốc có tác dụng phụ đối với hệ tiêu hóa. Trong trường hợp bị bệnh về đường tiêu hóa thì tốt nhất phải đi khám và điều trị ngay.

Như vậy, việc phòng tránh chứng chướng bụng khó tiêu là rất cần thiết. Để không gặp phiền toái do chứng bệnh này gây ra, bạn hãy tự xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *