Chướng bụng là bệnh gì – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Đôi khi chúng ta vẫn gặp tình trạng chướng bụng hành hạ làm cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu và chất lượng sống bị giảm sút. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chướng bụng trên? Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải đáp trong các nội dung sau đây.

  1. Chướng bụng là gì?

Theo y học, chướng bụng là tình trạng mà cơ thể cảm nhận được những gia tăng áp lực của ổ bụng do sự tăng cân, ăn quá nhiều, mang thai, tiền kinh nguyệt hay ăn những thức ăn có nhiều chất xơ mà tạo ra hơi trong ruột hoặc do nuốt phải không khí. Chướng bụng còn có thể là do từ nguyên nhân của bệnh đường ruột hoặc dịch trong ổ bụng.

  1. Nguyên nhân dẫn đến chướng bụng và biểu hiện của nó.

Chướng bụng do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

          – Do uống rượu, bia hay các loại nước uống có ga

          – Do ăn nhiều thức ăn có chứa natri hay ăn nhiều muối

          –  Do ăn lượng protein quá ít.hoặc ăn lượng chất béo quá nhiều

          – Do quá tải lactose

          – Do dị ứng với một số loại thức ăn

         – Do dùng thuốc tránh thai hay đó cũng là hiện tượng trước khi có kinh nguyệt ở nữ giới

        – Do các bệnh lý của đường ruột như tắc nghẽn hay viêm ruột

Khi bị chướng bụng, thường có các hiện tượng như:

  • Hiện tượng đầy hơi dạ dày: Khí trong dạ dày do cácchất rắn và chất lỏng trong dạ dày tạo ra khiến cho nó bị giãn ra. Khi đó, bụng to ra trông thấy. Đây là hiện tượng thường xảy sau khi người bệnh ăn quá nhiều chất béo hoặc chất đường.
  • Hiện tượng giãn ruột non: Thường là do tắc ruột gây ra. còn đối với trẻ em, đôi khi giãn ruột non lại xuất phát từ nguyên nhân bị nhiễm trùng một số bộ phận cơ thể như viêm họng, viêm tai,…
  • Hiện tượng đầy hơi đại tràng: Đây là hiện tượng do các vi khuẩn trong đại tràng gây ra khí. Các khí này quá nhiều sẽ gây chướng đại tràng, có khi còn gây những cơn co thắt. Nguyên nhân của đầy hơi đại tràng chính là do nhiễm trùng đường ruột, đại tràng có quá nhiều vi khuẩn hay do viêm ruột non, viêm dạ dày gây ra.
  • Kèm theo với triệu chứng chướng bụng là một số triệu chứng khác tùy theo các nguyên nhân khác nhau dẫn đến chướng bụng như:Đau bụng, không đi đại tiện được, không ăn được, bụng cứng, đi tiểu nhiều lần, tĩnh mạch nổi (trong các bệnh về gan), mệt mỏi…

Riêng đối với nữ, chướng bụng là một trong những dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

  1. Cách xử lý tránh bị chướng bụng:

Với những hiện tượng chướng bụng khác nhau thì cần có các cách xử lý khác nhau. Cụ thể:                                       

– Tránh hiện tượng chướng bụng đầy hơi dạ dày: Chúng ta cần chú ý khi ăn uống cần nhai kĩ và ăn từng miếng nhỏ. Và tránh ăn thường xuyên các loại kẹo hay đồ ăn ngọt và mềm. Đồng thời cũng cần tăng cường ăn nhiều thức ăn chứa nhiều protein.

– Ăn thức ăn chứa nhiều protein

–  Tránh hiện tượng đầy hơi đại tràng: Chúng ta không nên ăn quá nhiều các loại thức ăn chứa chất bột, ăn quá nhiều bắp cải cũng như các loại thức ăn sống hay trái cây.

 Để khắc phục chứng đầy hơi nói chung: Chúng ta cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý, trong đó chú ý ăn thức ăn giàu protein, các sản phẩm từ sữa, hạn chế đường và chất béo. Còn nếu chúng ta đã áp dụng các biện pháp trên mà không thấy hiệu quả thì cần đến ngay bác sĩ để tìm đúng nguyên nhân bệnh và cách điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *