Đau chướng bụng sau chọc hút trứng có phải do hội chứng quá kích buồng trứng?

Hội chứng quá kích buồng trứng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Khi người phụ nữ trải qua quá trình chọc hút buồng trứng thường gặp phải những biến chứng do sử dụng thuốc gonadotropins kích thích buồng trứng gây nên hội chứng quá kích buồng trứng, những trường hợp sử dụng clomiphene citrate lại ít gặp hội chứng này hơn.

Hội chứng quá kích buồng trứng ít nhiều xuất hiện ở đa số các trường hợp buồng trứng đáp ứng tốt với phác đồ kích thích buồng trứng và đặc biệt là các chu kỳ điều trị với thụ tinh trong ống nghiệm.

Những yếu tố nguy cơ của hội chứng quá kích buồng trứng:

 • Những người trẻ tuổi có cân nặng thấp, loại phác đồ kích thích buồng trứng với nồng độ estradiol, kích thước, số lượng các nang noãn hay hội chứng trứng đa nang đều là các yếu tố nguy cơ của hội chứng quá kích buồng trứng.
 • Với những phụ nữ trẻ tuổi số noãn thường nhiều do đáp ứng tốt với các phác đồ kích thích buồng trứng. Người ta chưa thể tìm ra mối liên quan nào rõ rệt nhất giữa cân nặng với nguy cơ quá kích buồng trứng. Quá kích buồng trứng có nguy cơ tăng đối với các phác đồ quá kích buồng trứng sử dụng gonadotropins và hCG.
 • Buồng trứng đáp ứng các phác đồ kích thích buồng trứng càng tốt thì nguy cơ quá kích buồng trứng càng cao.

Các triệu chứng tiêu biểu:

 • Chướng bụng đau bụng, buồn nô, tiêu chảy cùng với chán ăn.
 • Ngoài ra còn cảm thấy khó thở, nước tiểu ít do có tràn dịch và giảm thể thích nội mạch.
 • Tăng cân, cô đặc máu, tăng bạch cầu, giảm thể tích nội mạch, rối loạn điện giải hay hội chứng suy hô hấp ở người lớn, tăng đông là những triệu chứng lâm sàng hay gặp phải nặng hơn còn có thể tử vong.
 • – Các triệu chứng khởi đầu thường thấy là chướng bụng, nôn, tiêu chảy, chán ăn.

Phương hướng điều trị đối với hội chứng này.

 • Trong thời gian 10-14 ngày hội chứng quá kích buồng trứng sẽ tự khỏi nhưng cũng cần có những biện pháp điều trị thích hợp để tránh những biến chứng rủi ro xảy ra. Cần phải theo dõi sát xao để duy trì chứng năng các cơ quan quan trọng của cơ thể và giảm các tỉ lệ biến chứng đối với các trường hợp nặng.
 • Khi có triệu chứng của quá kích buồng trứng cần phải gặp bác sỹ để đánh giá mức độ quan trọng có cần nằm viện hay điều trị tại nhà nhưng phần lớn là chỉ ở mức độ nhẹ.
 • Với trường hợp bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau bụng, chướng bụng, không tiêu chảy nhiều thì bệnh thường ở mức độ nhẹ không đáng quan ngại, lúc này bệnh nhân cần được hướng dẫn cách bù nước và theo dõi xem có những biểu hiện nào khác không để thông báo kịp thời với bác sỹ hoặc nhân viên y tế.

Các phương án dự phòng:

 • Việc dự trong việc hạn chế tỉ suất và biến chứng của hội chứng quá kích buồng trứng đóng vai trò tương đối quan trọng vì người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như cơ chế bệnh sinh rõ ràng của hội chứng quá kích buồng trứng.
 • Sau chọc hút trứng hay kích thích buồng trứng, các bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao cần phải được theo dõi nhiều để có sự điều chỉnh và biện pháp xử lý phù hợp. Có thể phải ngưng toàn bộ quá trình điệu trị nếu buồng trứng đáp ứng quá mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *