Đau dạ dày có nên ăn chuối không? Ăn chuối thế nào cho đúng cách?

Có nhiều người ăn chuối tốt cho dạ dày, nhưng cũng không ít người sau khi ăn chuối xong bị đau quặn dữ dội. Vậy đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Theo khoa học nghiên cứu, thì chuối rất tốt cho sức khỏe, cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù vậy, những người vị đau dạ dày không khỏi thắc mắc về loại thực phẩm này. Bạn hãy đọc tiếp các phần dưới đây để nắm chi tiết về loại quả này đối với người bị bệnh dạ dày nhé!

Đau dạ dày có nên ăn chuối
Đau dạ dày có nên ăn chuối

1. Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là loại trái cây quen thuộc, không những với người Việt Nam mà còn trên thế giới. Và chuối được trồng trên các tỉnh ở nước ta, đâu cũng có.

Có rất nhiều loại chuối, nhưng chúng lại có chứa nhiều chất dinh dưỡng chung, giúp cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các tác dụng của chuối đối với sức khỏe con người.

Khi bị bệnh chức năng của dạ dày không còn được tốt như lúc đầu. Chính vì thế ăn uống hàng ngày như thế nào rất quan trọng.

Chuối có nguồn gốc và được trồng nhiều từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc.

Ngay bây giờ, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi những thông tin tiếp theo đây.

a. Tác dụng của chuối đối với sức khỏe nói chung

Trong quả chuối có các thành phần cần thiết cho cơ thể như: protein, tinh bột, đường, vitamin.

Cụ thể hơn gồm: đường, chất đạm, nước, vitamin C, B1, B2, carotene, calcium, magnesium, kalium, sắt, fructose, glucose, sucrose.

Và loại chất đặc biệt nhất là pectin làm cho hệ tiêu hóa hấp thu tốt, chống nhiễm trùng ruột.

Kali hỗ trợ trong việc điều trị bệnh viêm loét, bảo vệ thành dạ dày, hạn chế xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa ung thư. Chính vì vậy mà chuối tiêu được sử dụng nhiều trong chữa bệnh dạ dày do chứa nhiều kali.

Ngoài ra chuối còn có tác dụng: làm đẹp, giảm cholesterol,…

b. Tác dụng của chuối đối với người bị đau dạ dày

Pectin có trong chuối
Pectin có trong chuối

Đối với riêng bệnh dạ dày thì chuối có công dụng gì?

Mỗi chất dinh dưỡng có trong chuối đều có những lợi ích khác nhau mà nó mang lại. Tuy nhiên đối với bệnh đau dạ dày thì các chất chính có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh đó chính là prebiotic, pectin, kali, delphinidin.

Prebiotic giúp đường ruột xử lý thức ăn một cách tốt nhất, làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột. Nếu bạn ăn chuối sau bữa ăn khoảng 30 phút bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều.

Pectin là một loại glucid giúp ngừa ung thư, giảm xuất huyết đường ruột, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, hấp thụ chất béo hiệu quả. Những công dụng mà pectin trong quả chuối mang lại sẽ là yếu tố chủ đạo trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Kali giúp giảm các triệu chứng đầy hơi khó tiêu. Đảm bảo khi bạn ăn chuối mỗi ngày thì triệu chứng bệnh của bạn giảm hẳn.

Delphinidin là chất chống oxy hóa, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Những tác dụng của chuối đối với dạ dày là không thể phủ nhận. Vậy bây giờ bạn nên tự trả lời: “Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

2. Một số lưu ý khi ăn chuối để giúp dạ dày khỏe mạnh

Một số các lưu ý như ăn chuối như sau:

Loại chuối: bạn có thể ăn chuối như khi chưa mắc bệnh, nhưng cũng nên hạn chế ăn chuối tiêu. Và những người ăn chuối tiêu bị đau dạ dày thì không nên ăn nữa. Không nên ăn chuối xanh hoặc chưa chín hẳn. Vì chuối xanh còn nhiều nhựa, có thể sẽ khiến bạn đau dạ dày quằn quại.

Cách ăn: nên ăn chuối sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Tránh ăn chuối ngay sau bữa ăn, bởi sẽ khiến dạ dày làm việc quá sức khiến bệnh tình càng nặng nề hơn. Khi thức ăn đã tiêu hóa một phần bạn ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và nhẹ nhàng hơn.

Ăn chuối xanh gây đau dạ dày
Ăn chuối xanh gây đau dạ dày

Mặc dù chuối tiêu cần hạn chế hoặc không nên ăn. Nhưng chuối tiêu xanh lại trở thành một bài thuốc quý để chữa đau dạ dày. Bài thuốc được lưu truyền nhiều năm, được cụ thể như sau:

Nguyên liệu bao gồm chuối tiêu xanh (non) và mật ong.

Cách làm:

Bước 1: Tước vỏ chuối xanh, sau đó cho chuối ngâm vào nước. Thái chuối thành các lát mòng rồi đem phơi. Cuối cùng, sau khi chuối khô đem nghiền thành bột.

Bước 2: Trộn bột chuối đã nghiền với mật ong để sử dụng.

Do chuối, mật ong là nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua được nên bạn có thể sử dụng công thức này một thời gian. Chắc chắn, các cơn đau dạ dày của bạn sẽ giảm.

3. Đau dạ dày có nên ăn được chuối tiêu không?

Chuối tiêu thường khiến người bệnh có những cơn đau dạ dày “dở sống, dở chết”. Nhưng cũng có những người ăn xong không bị làm sao.

Chính vì thế mà sự tranh cãi với nhau giữa những người bệnh có thể xảy ra giữa vấn đề đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu hay là không?

Những điều dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu hơn về vấn đề này. Hãy đọc để hiểu biết hơn, và cũng khiến cho mình có chế độ ăn uống phù hợp.

a. Tác dụng của chuối tiêu đối với sức khỏe nói chung

Ăn chuối tiêu có tốt cho dạ dày không?
Ăn chuối tiêu có tốt cho dạ dày không?

Các công dụng của chuối tiêu theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chuối là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Giúp giảm béo: chuối có hàm lượng tinh bột lớn, nên khi ăn xong 1-2 quả chuối bạn sẽ thấy no một cách nhanh chóng. Năng lượng không được lưu trữ trong cơ thể và chuyển hóa thành đường. Nhưng cũng chính vì thế bạn không nên ăn chuối khi đói, ảnh hưởng đến sức khỏe do không đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Giúp giảm huyết áp: đối với những người có huyết áp cao thì đây là một tin cực tốt. Nếu bạn ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày thì huyết áp của bạn sẽ giảm trong 1 tuần.

Tốt cho bệnh thiếu máu: do trong chuối có chứa sắt giúp sản sinh máu trong cơ thể.

Giảm stress, căng thẳng: do trong chuối có kali chống oxy hóa, cân bằng lượng nước trong cơ thể, giúp tăng lượng oxy và đẩy máu nên não nhiều hơn.

b. Tác dụng của chuối tiêu đối với người bị đau dạ dày

Đối với những người không mắc bệnh dạ dày thì ăn chuối tiêu rất tốt, giúp làm tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Đường ruột làm việc khỏe mạnh hơn.

Thêm vào đó, ăn chuối tiêu còn cung cấp năng lượng làm giảm căng thẳng mệt mỏi.

Các công dụng của chuối tiêu đã trình bày ở trên cũng cho thấy rằng người bị đau hoặc không đau dạ dày đều nên ăn chuối tiêu.

Nhưng ăn chuối tiêu vào bị đau dạ dày thì nguyên nhân do đâu?

Vì có thể bạn ăn chưa đúng cách, hoặc cơ thể của bạn không thích nghi với loại thực phẩm này.

Bởi pectin trong chuối sẽ tác dụng với acid trong dạ dày tạo thành các cơn đau. Đặc biệt là khi bạn ăn chuối lúc đói thì các cơn đau càng dữ dội hơn.

Nếu bạn muốn, hoặc bạn là người thích ăn chuối thì nên ăn sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ tốt cho dạ dày.

Chắc hẳn giờ bạn đã trả lời được câu hỏi:” Đau dạ dày có nên ăn chuối không?” “ Nên ăn chuối như thế nào cho hợp lý?”. Chúc bạn sức khỏe!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *