Đau dạ dày kiêng gì ? Tại sao lại đau và các loại thực phẩm phải kiêng

Đau dạ dày kiêng gì? Liệu kiêng nhiều như thế có đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hay không? Nguyên nhân từ đâu mà bị đau dạ dày?

Khi bạn cần phải tìm kiếm thêm thông tin về việc kiêng gì khi đau dạ dày, chắc chắn ít nhất bạn cũng biết về triệu chứng của bệnh này rồi hoặc có thể bạn đã đi khám nhưng bạn chưa biết tại sao mình bị đau dạ dày và bác sĩ chỉ dặn kiêng một vài thứ như rượu, bia, thuốc lá, chua, cay một cách khá chung chung. Vậy thì bạn nên đọc kỹ và chi tiết bài dưới đây để hiểu thêm nguyên nhân đau dạ dày và đau dạ dày kiêng gì nhé.

1. Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

Thường thì chúng ta hay truyền miệng nhau bị đau dạ dày nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống hàng ngày. Sử dụng thực phẩm có nồng độ cồn như rượu bia hoặc ăn quá nhiều món chua, cay. Chính vì thói quen ăn uống không lành mạnh, hoặc không tuân theo một chế độ dinh dưỡng nhất định. Dẫn đến tình trạng người bị đau dạ dày ngày càng tăng cao.

Bao gồm có 5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày mà mọi người hay mắc phải là:

Nguyên nhân đau dạ dày
Nguyên nhân đau dạ dày

Đến từ thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày chính là nguyên nhân chủ quan nhất mà mọi người biết đến. Vì bản thân người bệnh sinh hoạt một cách cực kỳ không khoa học dẫn đến mắc bệnh. Cụ thể là bạn ăn quá no hoặc quá đói; vừa ăn vừa đọc sách, xem tivi; ăn uống, thức quá khuya; sử dụng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc.

Đến từ thói quen xấu trong ăn uống thì có rất nhiều người không chú ý đến mình ăn cái gì. Một số loại thực phẩm gây hủy hoại dạ dày chính là rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích. Nicontin trong khói thuốc làm tăng tốc độ tiết acid trong dạ dày và giảm khả năng tự phục hồi của niêm mạc. Nồng độ cồn phá hủy niêm mạc, bào mòn dạ dày, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nguyên nhân mà các cơ sở y tế cảm thấy “nhức nhối” nhất hiện nay chính là sự lây lan vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) từ người mắc bệnh sang người khác. Khi bạn ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh càng tạo môi trường cho vi khuẩn Hp dạ dày sinh trưởng. Khuẩn Hp làm phá hủy lớp niêm mạc tạo những tổn thương trong dạ dày. Nhưng chính do thói quen ăn uống sinh hoạt là tác nhân gây đến ung thư dạ dày cho những người nhiễm khuẩn Hp.

Lạm dụng thuốc tây quá đà bởi tính hiệu quả nhanh và kịp thời của nó. Khi kháng sinh liều cao và các loại thuốc giảm đau vào trong dạ dày chúng sẽ tiêu diệt cả lợi khuẩn và giảm giảm chất nhầy trong dạ dày.

Căng thẳng thần kinh dài ngày là nguyên nhân không thể không kể đến. Hiện nay, kinh tế, xã hội phát triển cũng kéo theo tình trạng stress căng thẳng quá nhiều. Dẫn đến việc dạ dày phải co bóp quá nhiều, tăng lượng tiết acid trong dịch vị và mất cân bằng pH làm niêm mạc dạ dày bị hủy hoại và bào mòn theo thời gian.

2. Đau dạ dày kiêng gì?

Việc đau dạ dày kiêng gì hoặc làm sao khi kiêng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng mà cơ thể vẫn khỏe mạnh. Không dẫn đến việc khi kiêng không đúng cách cơ thể bị thiếu chất và dẫn đến suy nhược.

Có thể bạn đọc ở đâu đó hoặc bác sĩ dặn bệnh nhân của mình không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và những đồ chua, cay. Vậy thì tại sao lại phải kiêng những thứ đó?

Những thứ đau dạ dày nên kiêng
Những thứ đau dạ dày nên kiêng

Đối với rượu, bia thì có nồng độ cồn cao làm bào mòn dạ dày. Còn thuốc lá có nicotin làm tăng acid tiết ra trong dạ dày. Còn các đồ chua cay thì cụ thể như sau:

Các loại thực phẩm có vị chua, có tính acid. Cụ thể là có một số loại trái cây như chanh, cam, xoài, quất hoặc một số loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, giấm,..

Các loại gia vị, món ăn cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày. Chúng gây kích ứng dạ dày. Khi bị đau dạ dày, sử dụng những loại thực phẩm cay sẽ làm tổn thương niêm mạc, và các vết loét sãn có càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay đổi thói quen ăn uống, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Các loại thức ăn khiến dạ dày phải co bóp nhiều như cóc, ổi,… hoặc các đồ gân sụn, hải sản có vỏ cứng hoặc loại rau có nhiều chất xơ. Kiêng các thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, chứa nhiều muối như chả lụa, xúc xích, thịt nguội,… Và các loại đồ uống có gas cũng không nên sử dụng trong quá trình điều trị.

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, hoặc sữa chua. Nghe đến đây có thể bạn đang hỏi tại sao phải kiêng sữa khi bị đau dạ dày? Nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người bị “dị ứng” với lactose ở trong sữa. Khi uống sữa có biểu hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc bụng cảm thấy khó chịu. Đấy là  những người không nên uống sữa khi bị đau dạ dày. Nếu bạn không có triệu chứng trên thì nên sử dụng sữa sau khi ăn 30 phút đến 1 tiếng sẽ tốt. Không nên dùng sữa khi đói.

Đau dạ dày nên kiêng sữa
Đau dạ dày nên kiêng sữa

Thịt đỏ cung cấp lượng protein rất lớn nhưng chúng lại có hàm lượng acid cao. Chính vì thế khi ăn thịt đỏ vừa khó tiêu hóa lại vừa làm tăng lượng acid trong dạ dày. Nếu ăn vào có thể dẫn đến ợ chua hoặc đầy hơi, khó tiêu.

Vậy để tổng hợp lại các thứ cần phải kiêng bên trên. Liệt kê theo danh sách cụ thể người bị đau dạ dày kiêng gì như sau: rượu, bia, thuốc lá, chua, cay, đồ ăn cứng, có nhiều dầu mỡ, nhiều muối, sữa, thịt đỏ. Ngoài ra cần phải thay đổi các thói quen ăn uông sính hoạt cho hợp lý như: không ăn quá no, không để quá đói, không thức khuya, không ăn vào ban đêm, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

 Kết thúc chủ đề: Đau dạ dày kiêng gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt. Điều trị khỏi bệnh dạ dày lấy lại sức khỏe ban đầu. Kể cả những người không bị bệnh cũng nên đọc để có thể có một chế độ phù hợp giúp bản thân hoặc những người xung quanh có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *