Các loại thực phẩm, thức ăn tốt cho niêm mạc dạ dày, lành vết loét, giảm tiết acid

Đau dạ dày nên ăn gì thì tốt? Các loại thực phẩm, chất dinh dưỡng mà người đau dạ dày nên ăn, cần phải bảo vệ cho niêm mạc dạ dày, giúp lành vết loétgiảm tiết acid trong dạ dày.

1. Những loại thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

a. Trứng tốt cho dạ dày như thế nào?

Trứng là một loại thực phẩm cung cấp lượng protein lành mạnh. Trung bình cứ 100g trứng thì có chưa 13g protein.

Chắc chắn bạn đã đọc ở đâu đó rằng hàm lượng protein chỉ có trong lòng trắng trứng. Còn lòng đỏ trứng được biết đến là nơi tập trung gần như tất cả các chất dinh dưỡng và chất béo. Tuy nhiên, ngoài chất dinh dưỡng, lòng đỏ trứng cũng chứa khoảng một nửa hàm lượng protein có trong trứng.

Trứng gà cung cấp lượng protein tốt cho sức khỏe
Trứng gà cung cấp lượng protein tốt cho sức khỏe

Trong một quả trứng lớn chứa khoảng 6 gram protein, 2.5-3g gram sẽ đến từ lòng đỏ và 3-3.5 gram từ lòng trắng. Vì vậy, ăn cả lòng đỏ vào lòng trắng chính là cách cung cấp protein và chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.

Protein trong trứng có thể giúp sửa chữa thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, viêm loét, đau dạ dày.

b. Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua ?

Ngoài trứng ra thì đau dạ dày còn nên ăn gì nữa không?

Sữa chua được biết đến là một trong những thức uống bổ dưỡng mà nhiều người biết đến. Sữa chua là thực phẩm cực kỳ có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày vì số lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị.

Axit lactic được sản sinh trong quá trình lên men, chuyển hóa tạo thành sữa chua còn có tác dụng to lớn khi kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn HP – thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Mặc dù sữa chua có nhiều lợi ích cho quá trình tiêu hóa, nhưng bạn cũng nên biết để sử dụng đúng cách giúp phát huy hết công dụng của nó.

  • Có thể ăn sữa chua kết hợp một số loại thực phẩm khác như dâu tây, bánh mì, bánh bao để đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Bạn chỉ nên ăn sữa chua khi no, vào buổi tối sau khi ăn cơm xong từ 1-2 tiếng.

c. Đau dạ dày nên kiêng mật ong không?

Công dụng của mật ong thì vô vàn, đa số mọi người đều biết. Nhưng đối với bênh dạ dày thì không những tăng sức đề kháng mà còn làm lành vết thương. Trong mật ong có chứa nhiều loại đường và vitamin A, B1, B2, B6, B9,  E,  hydrat cacbon.

Mật ong với độ kết dính cao giúp phủ kín thành đường tiêu hóa
Mật ong với độ kết dính cao giúp phủ kín thành đường tiêu hóa

Mật ong với độ kết dính cao giúp phủ kín thành đường tiêu hóa, tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Hơn thế nữa, mật ong lại có tính kháng khuẩn cao sẽ giúp xoa dịu các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa trạng thiếu máu khi bị biến chứng bệnh dạ dày.

Bạn có biết đau dạ dày nên ăn gì để kết hợp với mật ong? Mật ong có thể sử dụng riêng hoặc mang nó kết hợp nghệ, trứng,…để thu lại kết quả tốt nhất.

d. Bánh ngọt tốt cho bệnh dạ dày

Trong các loại bành ngọt có chất bột đường (carbohydrate) mang lại nguồn năng lượng cao cho cơ thể. Carbohydrate có rất nhiều trong bánh mì, bánh bông lan,…

Ăn lượng vừa phải bánh ngọt làm tăng năng lượng, giảm nhanh cơn đau dạ dày nhờ tác động lên hệ thần kinh và “thấm hút” bớt dịch vị. Giúp làm giảm tiết acid ở niêm mạc dạ dày vì kết cấu của chúng khá bền vững và có độ bám dính cao.

e. Tác dụng của chè dây

Chè dây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong rừng. Chè dây hỗ trợ điều trị đau dạ dày, viêm loét, dối loạn tiêu hóa, tá tràng. Ở Việt Nam, chè dây mọc nhiều ở các khu rừng thuộc Cao bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Hòa Bình.

Nhựa của chè dây càng nhiều thì tác dụng chữa bệnh càng tốt. Chè dây có tác dụng làm sạch vi khuẩn Helicobarter Pylori sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày. làm lành vết loét. Mọi người thường pha chè dây như pha trà để uống hàng ngày.

Chè dây được sấy khô để pha nước uống
Chè dây được sấy khô để pha nước uống

2. Thực phẩm giúp lành vết loét mà bạn nên ăn

a. Tôm là câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì

Tôm được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Bạn đã tham khảo và tìm hiểu rằng người bị đau dạ dày không nên ăn tôm. Nhưng trong tôm vẫn có những chất cần thiết cho điều trị đau dạ dày canxi, protein, kẽm (giúp chữa lành vết loét). Vì vậy bạn vẫn nên ăn một lượng vừa phải để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.

Cần nhớ một số lưu ý sau: Không ăn tôm chết, chứa độc tố; nên ăn tôm đã chín hẳn và “ăn chậm nhai kỹ”.

b. Cá có nhiều chất thiết yếu cho dạ dày

Cá cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như axit béo Omega-3 cho cơ thể mà hoàn toàn không gây béo phì hay thừa đạm như các loại thịt. Các món ăn từ cá sẽ không gây hại cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Để giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn, bạn cũng nên biết rằng mình nên chọn cá như thế nào?

  • Chọn các loại cá tươi, sạch và loại bỏ nội tạng.
  • Không nên ăn cá khô vì nó có lượng muối cao gây ảnh hưởng đến dạ dày
  • Nên ăn các món cá được nấu chín, tránh món cá rán nhiều dầu mỡ.
Cá có nhiều chất thiết yếu cho dạ dày
Cá có nhiều chất thiết yếu cho dạ dày

Chỉ với những điều trên thì bạn có thể ăn cá mà không lo lắng, còn tốt cho dạ dày và sức khỏe.

c. Bắp cải làm lành vết loét dạ dày

Bắp cải là câu trả lời cho câu hỏi: Đau dạ dày nên ăn rau gì?

Bắp cải có vitamin U làm lành vết loét và giúp làm giảm đau bụng. Chính vì vậy, nó là một thực phẩm bổ ích và được khuyên sử dụng cho những người mắc bệnh dạ dày hoặc những người có chức năng tiêu hóa kém.

Thực tế đã thấy, thời gian lành lại vết loét của những người sử dụng nước ép bắp cải được rút ngắn hơn so với những người không sử dụng.

Qua 2 phần trên, chắc bạn đã thấy để bảo vệ niêm mạc dạ dày ăn trứng sữa chua mật ong bánh ngọt chè dây. Còn để giúp lành vết loét dạ dày nên ăn tôm cá bắp cải. Vậy đau dạ dày nên ăn gì nữa không?

3. Thức ăn giảm tiết acid dạ dày

a. Xôi gây đầy bụng khó tiêu là thật không?

Ăn xôi tốt cho ai bị đau dạ dày cấp tính
Ăn xôi tốt cho ai bị đau dạ dày cấp tính

Xôi là một loại thức ăn dẻo thơm được nấu từ gạo nếp.

Trong y học hiện đại, nguyên liệu chính làm nên xôi có chứa khoảng 350 calo (trong 100g), 75% tinh bột, 6.7% Protein cùng chất béo, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin B1, acid Fumalic, acid Butanedioic. Các thành phần này đều được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là với những ai bị đau dạ dày cấp tính.

b. Đau dạ dày nên ăn bánh mỳ

Đau dạ dày buổi sáng nên ăn gì?

Khi các cơn đau ở dạ dày xuất hiện, bạn nên ăn một vài mẫu bánh mì khô để thấm hút bớt lượng axit dịch vị tiết ra và cân bằng lại axit trong môi trường dạ dày.

Bạn chỉ nên dùng phần ruột mềm bên trong bánh mì mà không kèm thêm thứ khác. Ngoài ra, cần hạn chế dùng bánh mì trắng vì chúng được chế biến từ bột mì đã được tẩy trắng, không có lợi cho sức khỏe.

c. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang?

Khoai lang được chứng minh có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin tốt cho đường tiêu hóa và dạ dày. Hơn thế nữa khoai lang còn có chứa hàm lượng chất xơ tự nhiên, giúp kiểm soát acid dạ dày tiết ra, trung hòa acid và tạo lớp màng mỏng bao quanh niêm mạc dạ dày.

Khoai lang chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin
Khoai lang chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin

Hấp, luộc là những cách chế biến khoai lang đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Mỗi ngày, người bệnh ăn 100 gam khoai lang theo cách này, không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có thể kích thích nhu động ruột, giúp hoạt động của dạ dày trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Đặc biệt: Người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.

Đọc đến đây, chắc bạn cũng biết đau dạ dày nên ăn gì rồi phải không? Ngoài các loại thực phẩm kể trên, bạn cũng nên cân đối lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày nữa nhé1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *