Đau dạ dày sau khi uống rượu và “bí kíp” giúp khắc phục tình trạng này

Vì sao bị đau dạ dày sau khi uống rượu?

Thường xuyên sử dụng rượu bia gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, các trường hợp đau dạ dày do sử dụng rượu bia chiếm tỉ lệ rất cao.

Đau dạ dày sau khi uống rượu bia thường có biểu hiện như: đau thắt vùng thượng vị, nóng bụng, khó thở, thở gấp. Nghiêm trọng hơn có thể bị xuất huyết dạ dày.

đau dạ dày sau khi uống rượu

Thông thường, đau dạ dày sau khi uống rượu là do:

  • Trong bia rượu có chứa cồn và các chất kích thích. Dùng rượu bia trong thời gian dài, các chất này sẽ cản trở quá trình hình thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó làm mất đi cơ chế bảo vệ tự nhiên của dạ dày. Chính điều này là tác nhân gây nên tình trạng đau dạ dày. Hoặc khiến các triệu chứng của bệnh dạ dày ngày càng trầm trọng hơn.
  • Bên cạnh đó, uống rượu bia sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị (axit dạ dày). Dịch vị này có thể làm mòn thành niêm mạc dạ dày. Đồng thời, khi dịch vị dạ dày tiết ra nhiều sẽ gây nên tình trạng trào ngược axit dạ dày – thực quản. Điều này chứng tỏ bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, cổ họng, răng miệng cũng sẽ bị tổn thương do ảnh hưởng của axit dạ dày.

Bí kíp giúp giảm đau dạ dày sau khi uống rượu

Đau dạ dày do uống rượu bia hay bất kỳ nguyên nhân nào khác cũng đều nguy hiểm. Nếu bệnh kéo dài lâu ngày có thể gây thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì thế, nhanh chóng có biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng đau dạ dày là rất cần thiết.

đau dạ dày sau khi uống rượu bia

Bên cạnh đó, để tạm thời khắc phục được tình trạng đau dạ dày sau khi uống rượu, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau:

  • Uống một cốc sữa tươi

Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa có thành phần protein cao. Chất này sẽ tạo thành lớp màng bao phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp ngăn chặn sự tấn công của axit dạ dày. Đồng thời giúp làm chậm quá trình hấp thụ bia rượu vào máu.

Bên cạnh đó, sữa còn có tính kiềm nhẹ, có thể trung hòa phần nào axit dạ dày. Vì thế, uống một cốc sữa ấm là biện pháp giúp giảm đau dạ dày sau khi dùng rượu bia hữu hiệu.

biện pháp khắc phục tình trạng đau dạ dày sau khi uống rượu

  • Uống một ly nước chanh

Một trong những biện pháp làm giảm tác dụng của rượu đến dạ dày là uống thêm nước trái cây. Trong đó phổ biến nhất là nước chanh. Sau khi uống một cốc nước chanh, cảm giác lâng lâng và cơn đau dạ dày gần như biến mất.

  • Dùng thuốc giảm đau dạ dày

Nếu bị đau dạ dày dữ dội nhưng bạn thường xuyên phải uống rượu, thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau dạ dày. Và khi có những buổi tiệc tùng thì bạn nên nhớ mang theo thuốc bên mình. Như vậy sẽ giúp khắc phục nhanh cơn đau dạ dày.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng đau dạ dày sau khi uống rượu và “bí kíp” khắc phục tình trạng này. Mong rằng sẽ giúp ích phần nào cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *