Đau thượng vị bên phải liên quan đến những bệnh lý nào?

Trong các chứng bệnh đau bụng, đau thượng vị bên phải là một triệu chứng thường gặp ở các lứa tuổi khác nhau. Những cơn đau này khiến người bệnh mệt mỏi và lo lắng. Liệu triệu chứng đó có phải là dấu hiệu của bệnh lý nào? Để giúp bạn đọc giải đáp lo lắng này, chúng tôi xin giới thiệu một số vấn đề liên quan đến triệu chứng đau thượng vị bên phải qua nội dung sau đây.

1.Vị trí vùng thượng vị và những bệnh lý liên quan đến triệu chứng đau thượng vị bên phải.

Vùng bụng trên rốn và phía dưới của xương ức được gọi và thượng vị. Hiện tượng đau vùng thượng vị rất hay gặp và có thể đó là một chứng bệnh thông thường. Song, trong một số trường hợp, đây lại là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cần phải xác định đúng nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị để có thể điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Vùng trên rốn là khu vực tập trung các cơ quan như gan, mật, ruột…. Trong đó, vùng thượng vị bên phải là vùng bụng có các bộ phận liên quan như gan, mật, ruột già,… Do vậy, đau thượng vị bên phải là dấu hiệu liên quan đến rất nhiều bệnh lý khác nhau. Có thể xác định một số bệnh lý liên quan như sau:

Bệnh lý về gan: Bị đau bụng vùng thượng vị bên phải rất có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, ung thư gan nếu có kèm theo những biểu hiện khác đi kèm như vàng da, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, kém ăn, … Các cơn đau vùng thượng vị này thường xuất hiện ít, đau nhẹ và đau âm ỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh về ống mật, túi mật: một số bệnh lý như tắc, nhiễm trùng ống mật, túi mật. Khi liên quan đến bệnh lý về mật sẽ xuất hiện những cơn đau bụng bên phải kèm theo triệu chứng chấn thủy, mỗi đợt tái phát thường khiến bệnh nhân đau dữ dội và tái phát nhiều lần trong khoảng thời gian dài.

Bệnh lý về ruột già: Biểu hiện cơ bản của bệnh lý này chính là bụng chướng, cảm giác đau quặn ruột,  có thể bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy hoặc táo bón tùy thuộc vào mức độ mắc phải.

Bệnh lý về thận phải: Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở lưng rồi dần dần lan sang vùng bụng, gây nên hiện tượng đau bên phải trên rốn.

2. Một số cách chữa đau thượng vị bên phải:

Khi bị đau thượng vị bên phải, người bệnh có thể áp dụng một vài cách sau để giảm triệu chứng đau:

  • Sử dụng gừng tươi:  lấy 1 củ gừng tươi rửa sạch, thái vài lát mỏng bỏ vào cốc nước nóng, có thể thêm 1 ít mật ong và uống từng ngụm nhỏ. Cảm giác đau thượng vị của người bệnh sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng.
  •  Lá ổi: Lấy 1 nắm lá ổi non, thêm vài hạt muối hột rồi nhai nhuyễn. Hoặc có thể dùng 20g lá ổi non xào nóng rồi cho 500ml nước sắc lên cùng với 1 củ gừng tươi và 1 vài vỏ quýt tươi. Đun sôi còn 1/3 lượng nước thì rót ra uống.

Như vậy, đau thượng vị bên phải có liên quan đến một số bệnh lý mà bạn cần lưu ý. Khi xuất hiện các cơn đau thượng vị bên phải, tốt nhất bạn cần đến bệnh viện khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị một cách tích cực, có như vậy mới bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *