Đau thượng vị bên trái – nguyên nhân và một số bệnh lý liên quan

Đau thượng vị là một triệu chứng bệnh rất hay gặp, trong đó có chứng đau thượng vị bên trái khiến không ít người lo lắng vì không biết đó là dấu hiệu của bệnh lý nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân của chứng đau thượng vị bên trái và một số dấu hiệu cảnh báo cần lưu tâm.

  1. Những bệnh lý thường gặp khi bị đau thượng vị bên trái:

Vùng bụng trên rốn và phía dưới của xương ức được gọi và thượng vị. Hiện tượng đau vùng thượng vị rất hay gặp và có thể đó là một chứng bệnh thông thường. Song, trong một số trường hợp, đây lại là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cần phải xác định đúng nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị để có thể điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Vùng thượng vị bên trái là nơi tập trung của các bộ phận như dạ dày, thận, ruột,… Do vậy, đau thượng vị bên trái có thể là triệu chứng của một số bệnh lý sau đây:

  • Viêm đại tràng: Đại tràng là một phần của ruột già cuối đường ống tiêu hóa. Khi bị viêm đại tràng, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu như đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc đau vùng hạ sườn trái. Kèm theo đó là những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, kém ngủ, đầy bụng, giảm trí nhớ và có thể bị sốt.
  • Đau dạ dày: Đây là một bệnh lý khá phổ biến. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau thượng vị bên trái kết hợp với biểu hiện chướng bụng, ợ chua, ợ hơi,… Cơn đau bụng này thường xuyên xuất hiện lúc người bệnh đang đói hoặc lúc vừa ăn quá no. 
  • Đau thận trái: Cơn đau thận trái thường bắt đầu từ phía sau lưng và lan ra vùng trước bụng bên trái. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị bên trái làm cho người bệnh quỵ xuống và không thể đi lại bình thường. Kèm theo đó là một số triệu chứng khác có thể xuất hiện  như đi tiểu ra máu, nóng sốt,…
  • Tắc ruột: Khi cơ thể bị tắc bất kỳ một đoạn ruột nào cũng gây ra các triệu chứng đau bụng trái, buồn nôn, kèm theo các âm thanh lớn từng cơn trong ổ bụng. Nếu bị tắc ruột hoàn toàn sẽ gây ra bí trung đại tiện, nếu bị bán tắc ruột sẽ gây bí đại tiện nhưng vẫn trung tiện được.

2. Một số bệnh lý từ cơn đau vùng thượng vị bên trái

Dưới đây là một số bệnh lý có dấu hiệu từ những cơn đau vùng thượng vị bên trái:

-Bị đau thượng vị dưới xương ức: có thể là dấu hiệu một số căn bệnh về dạ dày, giun chui ống mật hoặc đại tràng, gan mật…

-Bị đau phía trên vùng giữa rồi chuyển về dưới xương sườn: Đây có thể là một triệu chứng rất hay gặp của bệnh sỏi mật. 

-Bị đau xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải: Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh viêm ruột thừa. Thông thường thì những cơn đau sẽ xuất hiện ngay phía trên rốn, sau đó lan rộng sang khu vực dưới bên phải của bụng. Kèm theo đó là những biểu hiện như sốt nhẹ, tiêu chảy, táo bón, sưng vùng bụng…

Như vậy, đau vùng thượng vị bên trái là một triệu chứng mà bạn không được chủ quan, Hãy cảnh giác với cơn đau này và khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đau thượng vị bên trái, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để khám bệnh, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời tích cực để bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *