Đau thượng vị ợ hơi là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Đau thượng vị ợ hơi là một triệu chứng mà nhiều người mắc phải ở mọi độ tuổi. Đó có thể là một biểu hiện thông thường liên quan đến vấn đề tiêu hóa thức ăn của cơ thể, nhưng đó lại cũng có thể là những biểu hiện của một số bệnh lý mà chúng ta không ngờ tới. Bài viết sau đây xin được giới thiệu tới bạn đọc một số bệnh lý liên quan đến triệu chứng này.

Vùng thượng vị là vùng bụng trên rốn và phía dưới của xương ức – nơi có cơ quan dạ dày của cơ thể. Hiện tượng đau vùng thượng vị ợ hơi rất hay gặp và có thể đó là một chứng bệnh thông thường liên quan đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Song, trong một số trường hợp, đây lại là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cần phải xác định đúng nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị để có thể điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Sau đây là một số bệnh lý trong cơ thể có xuất hiện triệu chứng đau thượng vị ợ hơi:

1. Đau thượng vị ợ hơi có thể là triệu chứng của bệnh dạ dày.

Dạ dày là nơi chứa và tiêu hóa thức ăn. Thức ăn, thức uống được đưa vào cơ thể, chỉ cần ăn uống sai cách là dạ dày rất dễ bị tổn thương gây ra đau vùng thượng vị. Nguyên nhân bị đau vùng thượng vị và ợ hơi do bệnh lý dạ dày chiếm tỉ lệ rất cao. Bệnh lý dạ dày được xác định cụ thể gồm: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, viêm trợt dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Người bị bệnh dạ dày ngoài triệu chứng đau thượng vị, ợ hơi còn kèm theo một số dấu hiệu khác như buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc rắn, bụng cồn cào, đau nhiều hơn khi ăn quá no hoặc khi đói bụng,…

2. Đau thượng vị ợ hơi có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng dạ dày-ruột.

Nhiễm trùng dạ dày ruột là do yếu tố vi khuẩn, vi rus, vi trùng gây ra. tác nhân này sẽ gây nên tình trạng viêm cấp đường ruột và dẫn đến những cơn đau vùng thượng vị dữ dội. Bên cạnh đó, nhiễm trùng dạ dày ruột còn có thể do tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc ăn thức ăn bị không đảm bảo vệ sinh, không an toàn nên gây ngộ độc thực phẩm và dẫn đến viêm dạ dày-ruột cấp. Khi đó, thức ăn không được tiêu hóa, bị rối loạn chức năng tiêu hóa làm xuất hiện  tình trạng sôi bụng, đầy hơi, ợ hơi, rối loạn đại tiện.

1.Đau thượng vị ợ hơi có thể là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, viêm ruột thừa.

Cũng như tình trạng viêm dạ dày- ruột, viêm đại tràng sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa và dẫn đến đau vùng thượng vị và ợ hơi. Khi tình trạng bị nhiễm trùng viêm nặng sẽ gây co thắt đại tràng kèm theo tình trạng tiêu chảy, táo bón.

Còn đối với bệnh viêm ruột thừa thường được xác định đau ở vị trí bên phải tính từ  rốn qua. Nhưng đến khi cơn đau cấp tái phát thì triệu chứng đau có thể lan lên vùng thượng vị gây đau thượng vị, là những cơn đau dữ dội đột ngột và vào kéo dài vài tiếng. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

1.Đau thượng vị ợ hơi có thể là triệu chứng của bệnh viêm túi mật hay sỏi thận.

Tình trạng viêm túi mật thường gây ra bởi sỏi thận, bệnh lý này kéo dài không chỉ gây cơn đau do viêm túi mật thường dữ dội, đau quặn thắt mà còn làm tuyến mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn không được trơn chu đều đặn, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn có thể gây ợ hơi. Vì thế khi bị đau vùng thượng vị và ợ hơi có thể nghĩ tới bệnh viêm túi mật và kịp thời điều trị.

Như vậy, đau thượng vị kèm theo ợ hơi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Do đó, bạn không nên chủ quan trước triệu chứng này, hãy đưa người bệnh đến khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *