Đầy bụng khó tiêu nên ăn những gì?

Đầy bụng khó tiêu là một triệu chứng xuất hiện rất nhiều và gây cho người bệnh cảm giác khó chịu mệt mỏi. Ngoài việc thực hiện việc điều trị để thoát khỏi triệu chứng, chúng ta cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống vừa hỗ trợ điều trị, vừa giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đem lại cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số chế độ ăn uống của người bị chứng đầy bụng khó tiêu.

Khi bị đầy bụng khó tiêu, vấn đề ăn uống trở nên khó khăn hơn do bụng đầy hơi, thức ăn khó tiêu hóa, luôn có cảm giác muốn trào ngược thức ăn ra bên ngoài. Vì vậy, lựa chọn thức ăn để vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị để thuyên giảm triệu chứng là điều rất quan trọng. sau đây là một số loại thức ăn tốt cho người bị chứng đầy bụng khó tiêu.

1. Đầy bụng khó tiêu nên ăn rau xanh.

 Rau xanh là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ được nghiền nát, lại không có tính lên men nên hạn chế gây ra các hiện tượng ứ hơi, tích tụ hơi ở dạ dày. Việc ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Tuy vậy, một số loại rau họ cải như cải bắp, bông cải và cải xoăn lại không tốt cho người bị đầy bụng khó tiêu do có thành phần raffinose – một chất gây cản trở quá trình tiêu hóa.

2. Đầy bụng khó tiêu nên ăn các món cháo.

Cháo là một món ăn dễ ăn và dễ tiêu hóa do được nấu kĩ dưới dạng xay nhuyễn nên rất tốt cho chứng đầy bụng khó tiêu. Các món cháo có nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng protein cao giúp bổ dưỡng cho cơ thể. Ăn cháo thay cơm trong trường hợp bị đầy hơi khó tiêu vừa giúp bệnh nhân dễ ăn, vừa tiêu hóa tốt và giải tỏa được sự tích hơi trong dạ dày. Một số món cháo phổ biến như cháo đậu xanh, cháo tía tô, cháo chuối…

Bên cạnh đó, có một số món cháo mà người bệnh đầy hơi khó tiêu không nên sử dụng bởi có thể làm gia tăng triệu chứng do một số nguyên liệu có trong cháo như cháo nấm, cháo cá và cháo cá lóc,…

3. Đầy bụng khó tiêu nên ăn các loại trái cây.

Trái cây giúp bổ sung các loại vitamin đặc biệt là các loại vitamin C, D, E… Nên ăn trái cây hàng ngày để vừa bổ sung dưỡng chất vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhất là có thể điều trị đầy bụng khó tiêu. Một số loại trái cây có tác dụng tốt cho tình trạng đầy bụng khó tiêu như  bơ, chuối, kiwi, cam.. 

4. Đầy bụng khó tiêu nên ăn gừng, tỏi, tía tô, bạc hà.

Gừng, tỏi, tía tô, bạc hà được xem là những vị thuốc rất tốt để điều trị chứng đầy bụng  khó tiêu. Các loại này có thể chế biến cùng các món ăn hoặc có thể ăn trực tiếp đều có tác dụng tốt.

5. Đầy bụng khó tiêu nên ăn sữa chua.

Sữa chua là một món ăn đặc biệt cực kì tốt đối với với người thường xuyên bị chứng đầy bụng khó tiêu. Trong thành phần của sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn giúp thúc đẩy quá trình nghiền nát và chuyển hóa chất dinh dưỡng của thức ăn trong dạ dày. Do vậy, ngoài những tác dụng đã biết như làm đẹp, trắng da… thì ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị đầy bụng khó tiêu xuống mức tối thiểu.

Như vậy, 5 nhóm thực phẩm trên đây rất tốt cho người bị chứng đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của người bị đầy bụng khó tiêu, nó sẽ có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong điều trị và hoạt động tiêu hóa. Hy vọng, đây là những kiến thức hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *