Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì cho hiệu quả?

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người và khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Khi bị đầy bụng khó tiêu thì uống thuốc gì? Đó là băn khoăn của nhiều người khi gặp phải triệu chứng này và chúng tôi xin giải đáp băn khoăn đó trong nội dung sau đây.

1. Nguyên nhân của chứng đầy bụng khó tiêu là gì?

Thực chất, chứng đầy hơi, khó tiêu là một hội chứng bao gồm những biểu hiện xuất hiện khi có sự rối loạn về hệ tiêu hóa làm cho các loại thức ăn và hơi không tiêu hóa được như bình thường. Hoặc cũng có thể trong quá trình lên men, những vi khuẩn trong đường ruột phân hủy các loại thức ăn và tạo ra quá nhiều hơi.

Nguyên nhân của triệu chứng đầy bụng khó tiêu có nhiều, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Do chế độ ăn uống:  Ăn không đúng giờ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nằm ngay sau khi vừa ăn xong , vừa ăn vừa xem phim,.. là những thói quen không tốt và dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Mặt khác, có thể do chúng ta ăn quá nhiều, ăn các thực phẩm khó tiêu và thức ăn dễ sinh hơi thì sẽ gây ra tình trạng tiêu hóa chậm. Khi ăn nhiều những thực phẩm như thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất xơ, thức ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng rượu bia, các chất kích thích,… sẽ gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu.
  • Do sử dụng thuốc: Việc dùng một số thuốc trong điều trị bệnh cũng có thể gây tác dụng phụ khó tiêu, đầy hơi… cho người bệnh.
  • Do bệnh lý: Một số bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày, bệnh ở tuyến tụy, bệnh sỏi mật, bệnh viêm gan,… Các bệnh lý này đều gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu ở người bệnh.

Như vậy, đầy hơi khó tiêu có thể đó chỉ là triệu chứng thông thường liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng trên, chúng ta không được chủ quan mà phải chữa trị kịp thời vừa hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vừa tránh những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

2. Khi bị đầy bụng khó tiêu thì uống thuốc gì cho hiệu quả?

Trong trường hợp đầy bụng khó tiêu thường xuyên thì tốt nhất người bệnh cần đến bệnh viện khám và điều trị ngay. Để điều trị chứng đầy bụng khó tiêu, các bác sĩ thường dùng các nhóm thuốc sau đây:

  • Nhóm thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy bụng khó tiêu:  loại này được dùng khi bị chứng đầy bụng khó tiêu do thừa acid dịch vị như maalox plus, phosphalugel,… Nhóm thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton. Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat. Do khi trào ngược  thành phần alginat có tác dụng tráng bảo vệ niêm mạc thực quản không để acid dịch vị làm tổn thương thực quản.
  • Nhóm thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M)…
  • Nhóm thuốc giúp tiêu hóa:  đó là các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, festal…, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật.

Ngoài việc điều trị bằng Tây y, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc ĐÔng y, thuốc dân gian trong việc điều trị chứng đầy bụng khó tiêu cũng đem lại hiệu quả tốt.

Như vậy, để điều trị đầy bụng khó tiêu bạn cần phải được khám và chẩn đoán đúng nguyên nhân của triệu chứng, từ đó mới có phác đồ điều trị hiệu quả. Việc điều trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng thuốc cần được tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *