Đầy hơi, khó tiêu là bệnh gì và cách chữa trị?

Trong cuộc sống, đôi lúc ta vẫn thấy xuất hiện triệu chứng đầy hơi, khó tiêu vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Khi đó, chúng ta thường băn khoăn tự hỏi: đầy hơi khó tiêu là bệnh gì và cách khắc phục nó như thế nào? Để giúp bạn đọc có thể giải đáp băn khoăn này, chúng tôi xin giới thiệu một số nội dung về chứng đầy hơi, khó tiêu trong bài viết sau đây.

1.Đầy hơi, khó tiêu là bệnh gì?

Thực chất, chứng đầy hơi, khó tiêu là một hội chứng bao gồm những biểu hiện xuất hiện khi có sự rối loạn về hệ tiêu hóa làm cho các loại thức ăn và hơi không tiêu hóa được như bình thường, hoặc cũng có thể trong quá trình lên men do những vi khuẩn trong đường ruột phân hủy các loại thức ăn và tạo ra quá nhiều hơi.

Để trả lời câu hỏi đầy hơi, khó tiêu là bệnh gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 khía cạnh gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu  sau đây:

  • Do chế độ ăn uống:  Ăn không đúng giờ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nằm ngay sau khi vừa ăn xong , vừa ăn vừa xem phim,.. là những thói quen không tốt và dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Mặt khác, có thể do chúng ta ăn quá nhiều, ăn các thực phẩm khó tiêu và thức ăn dễ sinh hơi thì sẽ gây ra tình trạng tiêu hóa chậm. Khi ăn nhiều những thực phẩm như thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất xơ, thức ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng rượu bia, các chất kích thích,… sẽ gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu. Ngoài ra, việc dùng một số thuốc trong điều trị bệnh cũng có thể gây tác dụng phụ khó tiêu, đầy hơi… cho người bệnh.
  • Do bệnh lý: Một số bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày, bệnh ở tuyến tụy, bệnh sỏi mật, bệnh viêm gan,… Các bệnh lý này đều gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu ở người bệnh.

Như vậy, đầy hơi khó tiêu có thể đó chỉ là triệu chứng thông thường liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng trên, chúng ta không được chủ quan mà phải chữa trị kịp thời vừa hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vừa tránh những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

2.Cách khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Khi bị đầy hơi, khó tiêu, người bệnh cần thiết phải đi khám bệnh để xác định được nguyên nhân và sớm có biện pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, để giảm triệu chứng đầy hơi khó tiêu, các bạn cũng có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây:

-Uống nước ấm pha với tinh dầu bạc hà.

-Dùng một củ tỏi  tách từng nhánh nhỏ ra để nướng sau đó bóc lớp vỏ đen bên ngoài và ăn.

-Dùng hỗn hợp nước cốt chanh đem pha cùng với mật ong và một vài lát gừng pha với nước ấm để uống.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc biết được triệu chứng đầy hơi, khó tiêu có thể là tình trạng của cơ thể liên quan đến chế độ ăn uống và cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý. Qua đó, giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *