Điều trị khỏi bệnh xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Bệnh xuất huyết dạ dày là bệnh chảy máu trong dạ dày nên việc cầm máu gặp nhiều khó khăn hơn so với chảy máu trên da. Nhiều bệnh nhân luôn lo lắng không biết tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày có phải mổ không hay chỉ cần dùng thuốc là khỏi hoàn toàn.

Bệnh xuất huyết dạ dày được giải thích là bệnh gì?

Có thể nhận định rằng bệnh xuất huyết dạ dày là một bệnh khá nguy hiểm, là tình trạng bệnh niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm loét nghiêm trọng dẫn đến chảy máu, máu theo đường ống tiêu hóa ra ngoài khi bệnh nhân nôn hoặc khi đi đại tiện.

Vết thương nhẹ chảy ít máu nhưng vết thương sâu, loang rộng có thể gây mất máu nhiều, khiến người bệnh đau đớn dữ dội, gặp phải các biểu hiện của mất máu nhiều như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, chán ăn, mất ngủ, da mặt xanh xao, gầy gò.

xuất huyết dạ dày là tình trạng như thế nào

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh xuất huyết dạ dày nhẹ thường bắt đầu với một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên nếu không có biện pháp khắc phục sớm, bệnh phát triển theo hướng tiêu cực, khiến máu chảy nhiều, các biểu hiện rõ rệt, bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Khi bệnh trở nặng các cơn đau cũng dữ dội hơn, người bệnh thường xuyên nôn và đi ngoài ra có lẫn máu tươi, mất máu nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy yếu, suy tim thậm chí là sốc, đột quỵ và tử vong.

Việc điều trị không đúng cách cũng làm tình trạng bệnh xấu đi, do nhầm lẫn với những bệnh tiêu hóa thông thường, tự ý mua thuốc về uống, ăn uống nghỉ ngơi không có sự điều chỉnh kịp thời,…

Có thể thấy bệnh xuất huyết dạ dày là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời và kiểm soát lượng máu chảy ra.

Để điều trị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Để điều trị xuất huyết dạ dày đúng cách, cần phải quan sát các biểu hiện bệnh cũng như xác định tình trạng lượng máu chảy như thế nào. Việc điều trị chia ra làm 2 trường hợp như sau:

1. Đối với tình trạng bệnh nhẹ không cần phải làm phẫu thuật.

Những trường hợp niêm mạc dạ dày tổn thương nhẹ máu chảy rất ít, việc điều trị chỉ cần thay đổi các tác nhân gây nên bệnh kết hợp với việc uống thuốc giúp bảo vệ dạ dày, lành vết thương, chống viêm nhiễm nặng hơn, ngăn chặn sự tiết dịch vị dư thừa là có thể cải thiện bệnh nhanh chóng.

xuất huyết dạ dày có phải mổ không

2. Đối với trường hợp máu chảy nhiều cần phải mổ.

Để chỉ định làm phẫu thuật hay không là được đề nghị từ bác sĩ điều trị sau khi xem xét tình trạng bệnh của bệnh nhân, lượng máu chảy và việc quan sát biểu hiện.

Nếu bắt buộc phải làm phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày thì bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp mà có những phương pháp tiến hành mổ hở, mổ nội soi cầm máu. Phẫu thuật mổ xuất huyết dạ dày còn dựa vào nhiều yếu tố độ tuổi, có mắc bệnh lý khác như bệnh về máu,…

Như vậy, có thể trả lời cho câu hỏi xuất huyết dạ dày có phải mổ không đó là tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh không phải trường hợp nào cũng mổ, mà không phải trường hợp nào cũng uống thuốc là khỏi. Trong trường hợp máu chảy nhiều cần can thiệp mổ để cầm máu tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *