Giải đáp thắc mắc: Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở khu vực hang vị của dạ dày. Hầu hết, các dạng viêm dạ dày đều gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày. Thế nhưng, viêm hang vị chỉ ảnh hưởng đến một vùng của dạ dày, những vùng khác vẫn hoạt động bình thường.

viêm hang vị dạ dày là gì

Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ một điều: viêm hang vị dạ dày nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, bệnh có thể lây lan sang những khu vực khác và trở thành bệnh mãn tính. Điều này sẽ khiến việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày, cụ thể như: nhiễm các loại vi khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn Hp), tác dụng phụ của thuốc, nuốt phải dị vật hay các chất độc hóa học, stress. Bệnh này cần được điều trị sớm để giảm thiểu nguy cơ phát sinh những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm hang vị dạ dày

Để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, bạn cần tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày, nhưng triệu chứng của bệnh thì không giống nhau. Thậm chí có một số trường hợp mắc bệnh nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào.

triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày là gì

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi bị viêm hang vị dạ dày:

  • Chướng bụng, khó tiêu

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi bị viêm hang vị dạ dày. Nguyên nhân là do, khi hang vị dạ dày bị viêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây ra triệu chứng nóng rát, bỏng rát, khó tiêu và chướng bụng.

  • Buồn nôn và nôn mửa

Triệu chứng này thường đi kèm với chứng đầy bụng, khó tiêu. Khi bất kỳ hiện tượng viêm nhiễm nào xảy ra trong dạ dày, phản ứng của cơ thể là gây ra tình trạng buồn nôn mặc dù trong dạ dày không có thức ăn. Cảm giác buồn nôn có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thậm chí vào những trường hợp nặng có thể gây nôn mửa.

triệu chứng viêm hang vị dạ dày

  • Ăn không ngon miệng

Chướng bụng, do thức ăn không được tiêu hóa hết lên men và thải khí. Dư thừa lượng khí trong dạ dày có thể gây nên hiện tượng ợ hơi. Tất cả những cảm giác này sẽ xuất hiện trong khi ăn, khiến bạn ăn không ngon miệng. Sau khi ăn sẽ cảm thấy đầy bụng khó chịu, mặc dù bạn chưa ăn hết bữa ăn đó. Triệu chứng ăn không ngon miệng thường xuất hiện khi bạn vừa mắc bệnh.

  • Phân có sự thay đổi

Sự thay đổi trong phân có thể xảy ra cùng với bệnh viêm hang vị dạ dày, mặc dù triệu chứng này không phổ biến như những triệu chứng khác. Cụ thể, bạn có thể nhận thấy phân tối màu hơn bình thường. Điều này chứng tỏ, trong đường tiêu hóa có một vị trí bị xuất huyết.

Với những thông tin được chia sẻ bên trên, chắc hẳn người bệnh đã có thêm kiến thức về bệnh viêm hang vị dạ dày. Từ đó, có thể sớm phát hiện và kịp thời điều trị bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *