Giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày ăn bánh mì có được không?

Đau dạ dày ăn bánh mì có được không?

Thông thường, khi bị đau dạ dày bạn sẽ rất nhanh cảm thấy no và dễ đói hơn so với người bình thường. Vấn đề mà người mắc bệnh đau dạ dày gặp phải đó là: sự mất cân bằng trong cơ chế bảo vệ và tấn công.

Điều này khiến dạ dày tiết ra lượng lớn axit, trong khi lượng dịch nhầy bazo lại không đủ để trung hòa axit. Khi đó, lượng axit dư thừa không được hấp thụ hoặc đào thải bớt sẽ gây viêm nhiễm niêm mạc thành dạ dày, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày.

đau dạ dày ăn bánh mì

Bánh mì được chế biến từ bột mì và được làm chín bằng cách nướng lên. Khi bị đau dạ dày, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên ăn vài lát bánh mì để khắc phục tình trạng dư thừa axit trong dạ dày.

Sở dĩ, người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì là do: bản thân bánh mì có tính thẩm thấu cao. Vì thế, khi đi vào dạ dày nó sẽ bắt đầu thẩm thấu các axit dư thừa. Điều này sẽ giảm thiểu được những tác động của dịch vị lên thành dạ dày. Từ đó giúp làm giảm các cơn đau cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục của các vết loét ở dạ dày.

Một số lưu ý dành cho người bị đau dạ dày khi ăn bánh mì

Mặc dù bánh mì là loại thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, không phải bạn tùy tiện ăn bánh mì như thế nào cũng được. Thay vào đó, bạn phải ăn bánh đúng cách để giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày. Cụ thể:

  • Nên ăn các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen. Vì những loại bánh mì này có thể cung cấp cả tinh bột và chất xơ có lợi cho cơ thể. Nó sẽ không gây tích mỡ, đồng thời còn thấm hút axit dịch vị ở dạ dày tốt hơn.
  • Hạn chế ăn các loại bánh mì trắng. Nguyên nhân là do loại bánh mì này thường được làm từ bột mì đã được tẩy trắng, sẽ gây nguy hại đến sức khỏe nếu ăn nhiều. Hơn nữa, loại bánh mì cũng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi hay chất xơ như bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám.

đau dạ dày ăn bánh mì có được không

  • Nên ăn phần ruột mềm của bánh mì riêng. Không nên ăn bánh mì với các loại mứt, phô mai, bơ. Vì ăn kèm với các món này sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Không chỉ làm giảm hiệu quả thẩm thấu dịch vị, trung hòa axit của bánh mì mà còn gây ra tình trạng ợ chua.
  • Không nên ăn quá nhiều bánh mì cùng một lúc. Một lần chỉ nên ăn vài lát bánh mì. Nên ăn chậm nhai kỹ để giảm thiểu áp lực lên dạ dày và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn.

Hi vọng, với những thông tin bổ ích được chia sẻ bên trên đã giúp người bệnh biết được khi bị đau dạ dày ăn bánh mì có được không? Bên cạnh đó, để nhanh chóng đánh bay các cơn đau dạ dày, bạn nên chủ động kiểm tra thăm khám và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *