Giải đáp thắc mắc: Viêm dạ dày Hp âm tính là gì? có nguy hiểm không?

Vi khuẩn Hp là gì?

Hp là tên viết tắt của vi khuẩn có tên Helicobacter pylori. Đây là loại vi khuẩn dạng xoắn, gram âm, sống ký sinh trong lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày. Loại vi khuẩn này được phát hiện vào năm 1982, và được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày.

vi khuẩn hp

Loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể là hôn môi, ăn uống, dùng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm vi khuẩn Hp.

Hiện nay, theo thống kê thì có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Hp. Khi nhiễm vi khuẩn Hp, chúng sẽ bào mòn chất nhầy, kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên, không phải nhiễm vi khuẩn Hp là bị viêm dạ dày như mọi người thường hay lầm tưởng. Có khoảng 80% số người nhiễm vi khuẩn Hp nhưng lại không có triệu chứng của bệnh liên quan đến dạ dày. Bởi vì chỉ khi vi khuẩn Hp gây tổn thương dạ dày và kết hợp với các tác nhân bên ngoài như: bia rượu, chất kích thích, thuốc lá… mới gây viêm loét dạ dày.

Viêm dạ dày Hp âm tính là gì? có nguy hiểm không?

Khi xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày cho kết quả âm tính tức là dạ dày của bạn không bị nhiễm vi khuẩn Hp. Viêm dạ dày Hp âm tính đồng nghĩa với việc dạ dày không có khả năng bị tấn công bởi vi khuẩn Hp.

viêm dạ dày hp âm tính là gì

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không bị viêm dạ dày. Bởi vì, viêm dạ dày hay viêm loét dạ dày không chỉ là do vi khuẩn Hp gây ra. Mà nó còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như:

  • Nhiễm các loại vi khuẩn khác do ăn phải thực phẩm bẩn.
  • Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại hay thực phẩm kém vệ sinh.
  • Sử dụng rượu bia nhiều, nghiện thuốc lá và chất kích thích.
  • Ăn uống không điều độ, ăn uống không đúng giờ hay thường xuyên bỏ bữa.
  • Stress, buồn phiền, lo âu, căng thẳng, thường xuyên thức khuya.

xét nghiệm vi khuẩn hp

Do đó, khi kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính, nhưng cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh dạ dày thì bạn không nên chủ quan. Thay vào đó hãy tiến hành các kiểm tra, xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Qua đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời và hiệu quả.

Không chỉ làm xét nghiệm Hp thông thường, bạn còn cần thực hiện thêm xét nghiệm Hp theo các hình thức khác như: xét nghiệm phân, test hơi thở, nội soi. Hoặc xét nghiệm vi khuẩn Hp lặp lại sau khoảng 3 – 6 tháng. Vì xét nghiệm vi khuẩn Hp có thể cho kết quả âm tính giả do bạn đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm dạ dày Hp âm tính. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng này, từ đó cẩn trọng hơn trong việc thăm khám và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *