Hiểu đúng về bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là gì?

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết có thể được hiểu là hiện tượng niêm mạc tại vùng hang vị của dạ dày có xu hướng bị viêm. Khi đó, mạch máu tại khu vực niêm mạc bị viêm có dấu hiệu giãn nở ra vì ứ máu.

viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Thế nhưng, những ai đang ở độ tuổi trung niên và cao niên thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì trẻ em lại được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết cao. Thậm chí là số trẻ em mắc phải căn bệnh này đang có chiều hướng tăng nhanh.

Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết. Tuy nhiên không thể không kể đến những nguyên nhân chính sau:

nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

  • Chế độ và thói quen ăn uống không hợp lý. Ăn uống không điều độ, thường xuyên bỏ bữa hay ăn không đúng giờ giấc.
  • Thường xuyên ăn các món ăn quá lạnh hay quá nóng, các món ăn nhiều dầu mỡ hay có vị chua cay.
  • Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu hay các loại thức uống có ga. Sử dụng chất kích thích gây tổn thương đến dạ dày.
  • Lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau… trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong những tác dụng phụ đó là gây tổn thương đến dạ dày, dẫn đến viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.
  • Ngoài ra, áp lực trong công việc và cuộc sống trong thời gian dài, buồn phiền, lo âu… cũng là những tác nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết thường có những triệu chứng tương tự với các bệnh dạ dày khác. Bao gồm các triệu chứng sau:

triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết

  • Người bệnh thường cảm nhận được các cơn đau ở vùng thượng vị. Lúc thì đau âm ỉ nhưng đôi khi lại đau dữ dội. Thời gian đau dài ngắn khác nhau. Trường hợp thời gian đau kéo dài sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.
  • Các cơn đau thường tăng lên khi bạn ăn quá no hay sử dụng các chất kích thích.
  • Thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Kèm theo đó là triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn mửa. Những triệu chứng này sẽ khiến người bệnh ăn không ngon, dẫn đến cơ thể ốm yếu và suy nhược do thiếu chất dinh dưỡng.
  • Rối loạn đại tiện với các triệu chứng như: đi ngoài phân đen, phân có mùi hôi khó chịu.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm hiểu biết về bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết. Qua đó có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *