Hướng dẫn cách chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày đúng cách

Bệnh xuất huyết dạ dày thường xuất phát từ viêm loét dạ dày lâu ngày hình thành do không được kịp thời phát hiện chữa trị và chăm sóc tốt. Vậy cách chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày đúng cách như nào để không gây nên những biến chứng nguy hiểm sau này, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Tình trạng xuất huyết dạ dày cần lưu ý.

Khi bị xuất huyết dạ dày người bệnh thường có những cơn đau bụng âm ỉ, dai dẳng lan khắp bụng, đặc biệt là vùng thượng vị, người bệnh sẽ gặp phải các biểu hiện do chức năng tiêu hóa rối loạn như buồn nôn và nôn ra máu, đi ngoài phân có mùi hôi nặng, phân đen có thể lẫn máu. 

chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày cần quan tâm đến gì

Bên cạnh đó một số biểu hiện đi kèm khi bệnh nhân mất máu quá nhiều như đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, ù tai, cơ thể gầy xanh xao, suy nhược, suy dinh dưỡng, gây mất ngủ vào ban đêm, ợ chua miệng có mùi hôi, và bệnh nhân có thể phát sốt nhẹ.

Khi gặp phải các dấu hiệu của xuất huyết dạ dày, người thân cần có những biện pháp để chăm sóc cho người bệnh một cách cẩn thận trong vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi và quá trình điều trị bệnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày đúng cách

1. Chăm sóc bệnh nhân

Khi người thân bị xuất huyết dạ dày người chăm sóc cần quan tâm đến đặc biệt đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như tình trạng phát triển của bệnh. Người chăm sóc cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

– Bổ sung cho người bệnh các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho dạ dày đang bị tổn thương như cháo, sữa, trứng, chuối, các loại rau cải,…

– Tạo môi trường yên tĩnh, không gian trong lành cho bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh suy nghĩ, căng thẳng.

– Để bệnh nhân nằm trên giường đầu không nên kê gối, động viên tinh thần cho người bệnh.

– Cần chuẩn bị trước các biện pháp phòng chống trường hợp tình trạng nặng hơn như mất máu nhiều dẫn đến khó thở, ngất xỉu,…

– Trong quá trình chăm sóc cần theo dõi các biểu hiện bệnh của bệnh nhân để có thông tin chữa trị nhanh chóng.

2. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ

– Người chăm sóc bệnh nhân cần lưu ý thực hiện việc chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong liều lượng cũng như thời gian cho bệnh nhân uống thuốc điều trị được bác sĩ kê đơn.

– Giúp đỡ người bệnh theo sự điều phối của bác sĩ để tiến hành làm các xét nghiệm liên quan cũng như phương pháp điều trị bệnh.

– Nên nghe theo các đề nghị chữa bệnh của bác sĩ để không làm chậm trễ thời gian chữa bệnh.

hướng dẫn cách chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày đúng cách

3. Theo dõi bệnh nhân mọi lúc

Cần theo dõi các dấu hiệu tiến triển của bệnh ở bệnh nhân từ khi phát hiện bệnh đến khi sau quá trình chữa trị bệnh để báo cáo với bác sĩ để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Người chăm sóc cần quan tâm đến các biểu hiện như phân, bệnh nhân nôn ra gì, sắc da  như nào khi mất máu, tinh thần như thế nào, tình trạng huyết áp, hơi thở,…

Đặc biệt cần theo dõi tình trạng bệnh sau quá trình cầm máu xem có chảy máu tái phát hay không, bệnh đã được kiểm soát hay chưa và tốc độ hồi phục của cơ thể như thế nào để có biện pháp hỗ trợ.

Trên đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày để tránh cho tình trạng bệnh phát triển nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *