Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao giúp nhanh khỏi bệnh

Trong những năm tháng đầu đời khi trẻ mới sinh ra, hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Nhưng cha mẹ lại không biết cách khắc phục và chăm sóc trẻ ra sao. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa là gì?

– Cha mẹ cho trẻ ăn chế độ ăn uống không phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ dẫn đến bị rối loạn và tổn thương các chức năng tiêu hóa.

– Trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cụ thể là viêm đường ruột do ăn phải thức ăn không vệ sinh, ôi thiu, nhiễm độc, nhiễm khuẩn từ môi trường không khí, nguồn nước, các vật trẻ thường tiếp xúc.

– Tác dụng phụ khi cha mẹ dùng thuốc điều trị các bệnh khác cho trẻ quá liều lượng, không theo hướng dẫn mà tự ý mua thuốc về cho trẻ dùng. Tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virut sinh sôi cùng với đó hệ miễn dịch yếu càng thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao nhanh khỏi bệnh.

Từ những nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa trên thì cha mẹ cần phải biết cách khắc phục những tác nhân đó để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.

Khi khắc phục được các tác nhân đó thì việc điều trị khỏi bệnh là hoàn toàn dễ dàng.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Trước hết, cha mẹ cần quan sát con xem nguyên nhân có phải là do ăn uống phải đồ hư hỏng, nhiễm khuẩn, món lạ gây nên hay  không. Từ đó không cho trẻ ăn nữa và thiết kế một chế độ ăn uống phù hợp cho một hệ tiêu hóa đang bị rối loạn.

Tiếp theo cần vệ sinh sạch sẽ nguồn nước, môi trường sống xung quanh trẻ, đặc biệt là các vật trẻ hay tiếp xúc như đồ chơi, bình sữa, nhớ thêm cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ hàng ngày.

Khi trẻ lười ăn, biếng ăn cần bổ sung men vi sinh cho trẻ, nấu các món dễ tiêu hóa, ngon miệng, không nên ép trẻ ăn quá nhiều một lúc, cũng không nên để trẻ nhịn đói lâu, tập thói quen ăn chậm nhai kỹ cho trẻ, không để chúng nô nghịch ngay sau khi vừa ăn xong, cũng như bắt chúng nằm xuống ngay.

Các bậc cha mẹ thường nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần kiêng ăn đồ thịt như cá, tôm, thịt lợn, thịt bò,… làm trẻ tiêu chảy hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên hạn chế chứ không phải là kiêng hoàn toàn, và nên chế biến thành nhiều món dễ ăn, hạn chế dầu mỡ, dễ tiêu hóa.

Bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao nhanh khỏi bệnh

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bổ sung đầy đủ các chất, ngăn ngừa suy dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như sữa chua, chuối, cháo, đu đủ, rau cải xanh,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *