Mắc bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?

Dạ dày được chia thành nhiều phần khác nhau. Hang vị là vùng đáy của dạ dày, sau hang vị là môn vị. Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hang vị. Bệnh này cần được điều trị sớm để hạn chế phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Song song với việc điều trị, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm người bị viêm hang vị dạ dày nên ăn:

viêm hang vị dạ dày nên ăn gì

  • Thức ăn mềm, dạng lỏng

Các loại thức ăn mềm hay ở dạng lỏng như: cơm mềm, cháo, soup… sẽ giúp làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày. Bên cạnh đó, những món ăn này rất dễ tiêu hóa nên sẽ giảm thiểu được áp lực cho dạ dày.

  • Thực phẩm chứa tinh bột

Nên ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột như: cơm, cháo, bánh mì, bột sắn. Vì chúng dễ tiêu hóa và cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết. Tuy nhiên, không nên ăn khoai lang, khoai tây vì chúng dễ sản sinh hơi và vị chua. Nên sẽ phản tác dụng.

  • Thực phẩm giàu đạm, ít béo

Viêm hang vị cũng thuộc nhóm bệnh viêm loét dạ dày. Do đó, nên ăn các loại thực giàu đạm, ít béo để giúp cơ thể làm lành các tế bào bị tổn thương. Đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm giàu đạm, ít béo người bệnh nên ăn: trứng, sữa tươi, thịt gà, cá, tôm.

bị viêm hang vị dạ dày nên ăn gì

  • Thực phẩm giàu flavonoid

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid sẽ giúp ngăn ngừa, chữa lành vết loét và viêm dạ dày. Những loại thực phẩm giàu flavonoid tốt cho người bệnh viêm hang vị dạ dày là: cần tây, quả nam việt quất, táo, anh đào, việt quất…

  • Chất xơ dễ tiêu hóa

Nên ăn các loại chất xơ dễ tiêu hóa như rau non và trái cây vừa chín tới. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, vì dư thừa chất xơ sẽ gây nên tình trạng đầy bụng.

  • Mỡ cá

Tuy mỡ cá chứa nhiều chất béo nhưng lại không gây áp lực tiêu hóa cho dạ dày. Hơn nữa, trong mỡ cá còn chứa một lượng lớn O-mega 3 rất có ích cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn thêm các loại thực phẩm giàu kẽm như: tôm, hàu, sò… để giúp tổn thương nhanh lành.

Viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì?

viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì

Ngoài ra, khi bị viêm hang vị dạ dày, người bệnh cần nói không với các loại thực phẩm sau đây để bảo vệ dạ dày:

  • Trà đặc, cà phê, bia và rượu mạnh, thức ăn cay.
  • Khoai tây, khoai lang, bánh kẹo, dưa muối, đường dấm… những loại thức ăn có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit.
  • Thức ăn sống, các món tái, các món ăn lạnh hay thức ăn đã biến chất.
  • Các món chiên rán, thực phẩm quá cứng… không dễ tiêu hóa.

Với những thông tin chắc hẳn độc giả đã biết được viêm hang vị dạ dày nên và không nên ăn gì. Mong rằng, với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp dạ dày nhanh chóng phục hồi lại như trạng thái ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *