Người bị đau dạ dày kiêng gì và nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương hay bị rối loạn chức năng dẫn đến những cơn đau co thắt thượng vị và nhiều biểu hiện khác về đường tiêu hóa. Nguyên nhân của bệnh do rất nhiều yếu tố gây nên trong đó yếu tố ăn uống không hợp lý vừa là nguyên nhân và cũng là tác nhân khiến bệnh trở nặng hơn. Vậy người bị đau dạ dày kiêng ăn gì và được ăn gì để nhanh khỏi bệnh.

Người bệnh đau dạ dày kiêng gì giúp cải thiện bệnh.

Đối với người bệnh, dạ dày đang bị tổn thương chính vì vậy cần hạn chế sự co bóp nghiền thức ăn quá nhiều cũng như áp lực lên nó. Người bệnh cần kiêng những việc sau đây:

– Kiêng không ăn quá no trong cùng một lúc, cũng không để bụng rỗng, do dạ dày tiết khi đói sẽ co bóp gây nên những cơn đau âm ỉ, còn khi no tiết dịch vị axit nhiều vừa gây hại thêm cho dạ dày.

– Kiêng ăn nhanh, nhai không kỹ. Bởi thức ăn chưa được nghiền nhỏ khi xuống dạ dày, dạ dày lại phải hoạt động nhiều hơn.

– Kiêng hoạt động mạnh hoặc nằm luôn sau khi vừa ăn no, nói chuyện cười đùa lớn trong lúc ăn cơm.

– Kiêng ăn không đúng bữa, đúng giờ, bỏ bữa, ăn nhiều đêm khuya,…

người bị xuất huyết dạ dày kiêng gì

Người mắc bệnh đau dạ dày kiêng ăn thực phẩm gì?

Những thực phẩm dành cho người đau dạ dày cần đặc biệt tránh việc kích thích dạ dày co bóp, tiết dịch vị nhiều và khó tiêu hóa. Một số loại thực phẩm người bệnh nên kiêng như:

– Rượu bia, thuốc lá, đồ uống chứa chất cồn, có ga, kích ứng, gây nghiện khiến ăn mòn niêm mạc dạ dày, gây nên những vế loét lâu dần gây xuất huyết dạ dày.

– Đồ ăn chế biến có gia vị cay, chua nhiều, nồng, giàu chất béo, chất đạm khó tiêu, chất xơ cứng.

– Thực phẩm tươi sống, thực phẩm ôi thiu hư hỏng, thực phẩm sống lên men chua như dưa cà muối…

– Đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản, dầu mỡ.

Vậy người bệnh đau dạ dày được và nên ăn gì?

Người bệnh đau dạ dày ưu tiên chọn thực phẩm đó là cần dễ tiêu hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, không gây kích ứng dạ dày tiết dịch vị và co bóp nhiều. Một số thực phẩm được khuyên dùng như:

xuất huyết dạ dày nên ăn gì

– Thực phẩm mềm dễ tiêu hóa như súp, cháo, trứng sữa, các món ăn được hấp, luộc, nấu nhừ, các loại trái cây có vị ngọt, các loại ra cải xanh.

– Thực phẩm giúp trung hòa axit dư thừa bảo vệ niêm mạc dạ dày như bánh mỳ, tinh bột, cơm, sữa, bánh trưng,…

– Thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho người đau dạ dày như các loại sữa chua, phomat, bơ, các loại trái cây tươi gaiuf vitamin chất khoáng, rau xanh chứa nhiều chất xơ dễ tiêu hóa, chất đạm dễ tiêu từ nguồn thịt cá, trứng.

– Thực phẩm chứa các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa như mật ong, sữa chua, chuối, đu đủ.

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn thật tốt để bệnh nhanh bình phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *