Người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua hay không

Chứng rối loạn tiêu hóa nếu ăn thực phẩm không nên ăn có thể dẫn đến những biểu hiện nghiêm trọng và làm bệnh tiến triển xấu hơn. Người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua hay không? Có lợi hay đem lại những tác hại tiêu cực, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua hay không

Bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua từ trước nay được biết đến công dụng tốt đối với hệ tiêu hóa của người bệnh, là thực phẩm bổ mát, giàu dinh dưỡng, vitamin, bên cạnh đó còn có công dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Vậy đối với người bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua hay không?

Sữa chua được lên men từ sữa động vật, chứa nhiều lợi khuẩn tốt đối với hệ tiêu hóa, bên cạnh đó sữa chua rất mềm, chứa các thành phần axit amin, đường lactoza,… là thực phẩm dễ tiêu hóa. Do đó, sữa chua hoàn toàn an toàn và tốt đối với người rối loạn tiêu hóa và người bệnh nên ăn.

Sữa chua phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt, những người mắc bệnh đường ruột ăn sữa chua rất tốt bởi vi khuẩn lactic trong sữa chua giúp gia tăng số vi khuẩn tích cực trong đường ruột, và giúp tiêu hóa nhanh chóng thức ăn, ngăn ngừa chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua…

Một số lưu ý khi bị rối loạn tiêu hóa ăn sữa chua.

– Có thể thấy sữa chua rất tốt đối với người rối loạn tiêu hóa tuy nhiên bệnh nhân không nên ăn sữa chua khi bụng đói, vì vị chua trong sữa chua gây hại cho niêm mạc dạ dày và kích thích dạ dày sản sinh nhiều dịch axit dư thừa.

– Người bệnh nên ăn sữa sau bữa ăn khoảng 20 phút là tốt nhất.

– Bên cạnh việc ăn sữa chua người bệnh nên tìm hiểu và bổ sung thêm các thực phẩm vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn sữa chua

Chế độ ăn cho người rối loạn tiêu hóa.

– Nên lựa chọn thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ, không nằm luôn hoặc vận động sau khi vừa ăn no, không ăn quá nhiều một lúc cũng như không để bụng trống không.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, giàu vitamin, chất xơ, vitamin D từ nguồn rau củ quả tươi, cá, trứng.

– Uống đủ nước cho một ngày và chia đều uống đều đặn, có thể uống nước chứa các chất khoáng như kali, magie.

– Bệnh nhân nên thêm vào thực đơn các loại thịt trắng như thịt gà, hoặc đậu hũ. Đây là những thực phẩm vừa dễ tiêu hóa vừa giàu chất đạm vừa có công dụng chống viêm nhiễm dị ứng.

– Một số thực phẩm người rối loạn tiêu hóa nên dùng như sữa tươi, sữa chua, chuối, cháo, các loại khoai, các loại rau cải xanh, đu đủ,… để cung cấp cho cơ thể các chất kalium và vitamin B6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *