Người mắc bệnh trào ngược dạ dày có nên uống sữa và sữa chua không

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu tên là Lan hiện đang là học sinh lớp 12. Vì lo lắng thi cuối cấp và lên đại học, thời gian nghỉ ngơi ít, ăn uống không điều độ đúng giờ, cháu bị đau dạ dày dẫn đến bị trào ngược dạ dày. Gần đây, tình trạng ngày càng nghiêm trọng, sức khỏe của cháu không được ổn định, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bố mẹ muốn bổ sung chất dinh dưỡng cho cháu bằng việc uống sữa. Tuy nhiên, gia đình cháu vẫn còn thắc mắc không biết bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa hay ăn sữa chua hay không? Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Cháu cảm ơn!

Nguyễn Thị Lan (18 tuổi) – Hà Nội.

Trả lời: Chào bạn Lan chúng tôi đã nhận được yêu cầu của bạn và xin được cung cấp thông tin đến bạn cho câu hỏi: ” Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa hay ăn sữa chua hay không?”

Một yêu cầu cần thiết, cấp bách đối với người bệnh đau dạ dày đó là nên ăn gì và không nên ăn gì. Thức ăn hàng ngày chúng ta đưa vào trong dạ dày có ảnh hưởng nhất định đến các triệu chứng của đau dạ dày đặc biệt là trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày có nên uống sữa

Trào ngược dạ dày có nên uống sữa hay ăn sữa chua hay không?

Sữa tươi và sữa chua được coi là thực phẩm dinh dưỡng, được dùng từ khi con người vừa sinh ra, cơ thể hệ tiêu hóa còn non nớt bởi thành phần dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, người trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể uống sữa hoặc ăn sữa chua.

– Trong sữa rất giàu chất đạm, khoáng chất và vitamin dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa đồng thời đây cũng là một nguồn cung cấp sức sống cho cơ thể, bồi bổ cho cơ thể khi ốm đau.

Đồng thời trong sữa có thành phần giúp làm trung hòa lượng axit, dịch vị dạ dày tiết ra dư thừa, ngăn chặn chúng không trào nên thực quản. Vì vậy sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày bị tổn thương dẫn đến trào ngược dạ dày.

– Còn đối với sữa chua, trong thành phần sữa chua rất nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột, từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm tình trạng khó tiêu đầy bụng dẫn đến ợ chua, buồn nôn, trào ngược dịch vị.

Tuy nhiên, việc sử dụng sữa và sữa chua sao cho tốt nhất cho người bệnh trào ngược dạ dày cần phải lưu ý tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

Trào ngược dạ dày nên uống sữa

Lưu ý khi trào ngược dạ dày sử dụng sữa và ăn sữa chua.

– Tránh uống khi bụng đói và nên uống sữa có nhiệt độ ấm, còn đối với sữa chua ở nhiệt độ mát.

– Nên ăn sữa chua sau khi ăn khoảng 1-2 giờ đồng hồ, dùng sữa chua khi đói có thể dẫn đến đau dạ dày do trong sữa chua có chứa một lượng axit kích thích lên niêm mạc dạ dày, hơn nữa lợi khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi dịch vị dạ dày.

– Không nên hâm nóng sữa chua, nên để sữa chua ở nhiệt độ mát trong một khoảng thời gian phù hợp tránh làm mất các lợi khuẩn.

– Có thể uống sữa trước và sau khi uống rượu giúp làm giảm trào ngược dạ dày, nôn mửa và đầy bụng cũng như làm giảm tác hại của rượu bia lên niêm mạc dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *