Nguyên nhân dẫn đến đầy bụng khó tiêu kéo dài là gì?

Đầy bụng khó tiêu là một triệu chứng mà hầu như ai cũng từng gặp phải với các nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt. Thế nhưng, không ít trường hợp, tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài đã trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe vì đó là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Bài viết này xin được đề cập đến một số biểu hiện và nguyên nhân của tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài này.

1. Biểu hiện của triệu chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài.

Trong những trường hợp đầy bụng khó tiêu thông thường, người bệnh có cảm giác khó chịu ở vùng bụng, không muốn ăn là do hơi và thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết, ứ lại trong dạ dày. Khi đó, người bệnh chỉ cần chữa bằng một số cách đơn giản để giảm triệu chứng đồng thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý là có thể khắc phục được tình trạng.

Còn trong trường hợp đầy bụng khó tiêu kéo dài thì chúng ta cần chú ý tới một số biểu hiện của người bệnh là: chán ăn, ăn không tiêu, tức bụng, đau bụng, có thể buồn nôn, nôn hoặc đôi khi bị ợ nóng, ợ chua, có trường hợp còn gây ra táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, đi lại nặng nhọc,…

Trong nhiều trường hợp thì những dấu hiệu trên còn biểu hiện cho nhiều bệnh khác. Vậy khi cảm thấy có triệu chứng này cần xem lại cách sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý và đến thăm khám tại cơ sở y tế để xác định đúng bệnh.

2. Nguyên nhân nào gây đầy bụng khó tiêu kéo dài

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì có rất nhiều, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Do chế độ ăn uống: Có thể do chúng ta ăn quá nhiều, ăn các thực phẩm khó tiêu và thức ăn dễ sinh hơi thì sẽ gây ra tình trạng tiêu hóa chậm. Khi ăn nhiều những thực phẩm như thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất xơ, thức ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng rượu bia, các chất kích thích,… sẽ gây tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu.Bên cạnh đó, ăn không đúng giờ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nằm ngay sau khi vừa ăn xong , vừa ăn vừa xem phim,.. là những thói quen không tốt và dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
  • Do rối loạn tiêu hóa: Một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như độc tố từ các loại thức ăn, dư acid dịch vị, loạn khuẩn đường ruột,  nhiễm vi khuẩn HP,… Khi đó, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, stress sẽ gây giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động đường tiêu hóa gây chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu.
  • Do tác dụng phụ của thuốc:Việc dùng một số thuốc trong điều trị bệnh cũng có thể gây tác dụng phụ khó tiêu, đầy hơi… cho người bệnh.
  • Bệnh về đường tiêu hóa: Một số bệnh lý về tiêu hóa như viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày,… làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Một số bệnh ở tuyến tụy, bệnh sỏi mật, bệnh viêm gan dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa. Các bệnh lý này đều gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu ở người bệnh.

Trên đây là một số biểu hiện và nguyên nhân của chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài. Để điều trị hiệu quả tình trạng này, người bệnh cần được khám tại các cơ sở y tế để xác định đúng nguyên nhân của triệu chứng, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho khoa học, hợp lý. Có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *