Nguyên nhân đau thượng vị lan ra sau lưng và hướng điều trị

Khi bạn có triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng thì bạn hãy cẩn thận với tình trạng sức khỏe của mình, vì có thể đó là cảnh báo bạn đang mắc phải một chứng bệnh liên quan đến dạ dày hoặc là đường tiêu hóa. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của triệu chứng này và hướng chữa trị hiệu quả qua nội dung dưới đây.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng.

Đau thượng vị lan ra sau lưng là cơn đau thường xuất hiện ở vùng trên rốn dưới mũi xương ức rồi lan ra phía sau lưng, kéo dài âm ỉ đặc biệt là vào buổi tối. Đau thượng vị lan ra sau lưng được chia làm 2 loại: loại đau thượng vị chỉ đơn thuần, đau thượng vị kết hợp và loại đau thượng vị là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Khi xuất hiện triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng, bạn cần cảnh giác vì có thể đó là biểu hiện của những căn bệnh sau đây:

 • Bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày: Ngoài triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng còn có thêm các triệu chứng khác như ợ nóng, ợ chua, nóng rát vùng ngực, khó thở, buồn nôn, ho. Nếu trường hợp bệnh nặng thì các triệu chứng này có thể là cảnh báo của ung thư dạ dày.
 • Bệnh thận: người bị mắc bệnh này cũng có triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng.
 • Bệnh viêm tụy: Người mắc bệnh này thì sẽ xuất hiện triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo các dấu hiệu khác như nôn ói, bụng cứng, đau hai bên sườn hoặc xung quanh rốn, tim đập nhanh, da vàng.
 • Hội chứng viêm phúc mạc dạ dày: Người bệnh sẽ có triệu chứng như cứng bụng, sốt cao, da xanh tái, chân tay lạnh, mạch đập nhanh, cơ thể mất nước kèm theo triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng. Điểm cần lưu ý là cơn đau sẽ theo từng cơn từ vùng hạ sườn phải lan ra sau lưng, lan lên vai rồi ra khắp bụng.
 • Bệnh viêm đại tràng cấp: cũng có triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo đầy hơi chướng bụng, đi ngoài nhiều lần.
 • Bệnh tim mạch: Người bệnh sẽ thấy đau vùng thượng vị, thỉnh thoảng lan ra ở lưng hoặc đau dưới háng.
 • Các bệnh về gan hay mật cũng có triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng.
 • Bị giun chui ống mật cũng gây ra triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng, nhưng cơn đau này dữ dội, người bệnh vã mồ hôi nhiều.

Hướng chữa trị đau thượng vị lan ra sau lưng:

Triệu chứng đau thượng vị lan ra sau lưng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó nên người bệnh không được chủ quan mà phải đi khám, xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng và điều trị bệnh kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần chú ý thực hiện tốt một số điều sau đây:

 • Phải có chế độ ăn uống khoa học. Trong thức ăn nên chú ý ăn chậm nhai kỹ, không để bụng đói, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước.
 • Phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về chứng đau thượng vị lan ra sau lưng để tham khảo trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *